Hãng tin Yonhap cho biết ngọn lửa bùng lên lúc 10 giờ 55 phút (giờ địa phương) tại tầng 2 của một tòa nhà văn phòng 7 tầng ở khu thương mại sầm uất Beomeo-dong. Khu này thuộc TP Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 302 km về phía Nam. 

Tòa nhà bị cháy nằm ngay phía sau tòa án quận Suseong của TP Daegu, khu xung quanh tập trung nhiều văn phòng luật sư.

Khoảng 50 xe cứu hỏa và 160 nhân viên chữa cháy được điều động đến hiện trường. Lực lượng cứu hỏa dập tắt hoàn toàn đám cháy khoảng 20 phút sau đó. Hàng chục người dân được sơ tán và hiện không còn ai bị mắc kẹt trong tòa nhà.

Người dân được sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Yonhap

Người dân đứng chờ lực lượng cứu hộ. Ảnh: Yonhap

7 người (gồm 5 người đàn ông và 2 phụ nữ) được xác nhận thiệt mạng. Sau khi phân tích hình ảnh từ camera an ninh, cảnh sát xác định nghi phạm gây ra vụ hỏa hoạn là một người đàn ông khoảng 50 tuổi. Nghi phạm được cho là nằm trong số những người thiệt mạng tại hiện trường.

Cảnh sát cho rằng nghi phạm đã phóng hỏa văn phòng luật sư đang xử lý một vụ việc liên quan đến người này.

Ông Jeong Hyeon-wook, một quan chức tại Sở cảnh sát TP Daegu, cho biết camera an ninh ghi lại được cảnh nghi phạm rời khỏi nhà và trong tay cầm theo bình chứa được nghi là dùng để phóng hỏa. “Chúng tôi đang xem xét động cơ chính xác sau khi hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nghi phạm rời khỏi nhà của mình trước đó trong ngày, mang theo một thứ gì đó” – ông Jeong nói với Yonhap.

Theo ông Jeong, toàn bộ nạn nhân t‌ử vong được tìm thấy trong cùng một căn phòng và cảnh sát đang điều tra động cơ gây án của nghi phạm.

Hiện trường vụ hỏa hoạn ở Daegu ngày 9-6. Ảnh: AP

Lính cứu hỏa di chuyển thi thể người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngày 9-6. Ảnh: Dong-a Ilbo

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Yonhap

Truyền thông Hàn Quốc công bố những bức ảnh được nhân chứng gần hiện trường chụp lại cho thấy khói bốc lên cao từ tòa nhà ở quận kinh doanh nổi tiếng Beomeo-dong của Daegu.

Một số bức ảnh cho thấy nhiều cửa kính bị vỡ mà theo ông Park là do lực lượng chữa cháy phá bỏ để cứu nạn.

Ít nhất 41 người bị thương, chủ yếu là do ngạt khói, 26 người trong số đó phải nhập viện điều trị tại các bệnh viện – theo ông Park Seok-jin, người đứng đầu phòng chữa cháy quận Suseong.

Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc và là nơi sinh sống của hơn 2,6 triệu người. Thành phố này từng là nơi xảy ra một trong những vụ phóng hỏa gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử ở Hàn Quốc. Vào năm 2003, một người đàn ông 56 tuổi đã phóng hỏa trên tàu điện ngầm, cướp đi sinh mạng của 192 người.


Huệ Bình