Theo đài CNN, thông báo từ công tố viên quận Nam California cho biết thủy thủ thứ nhất tên Jinchao Wei đã bị bắt hôm 2-8 khi đến sở làm. Căn cứ hải quân San Diego nơi người này làm việc là một trong những cơ sở hải quân lớn nhất Thái Bình Dương.

Chiến hạm USS Essex, một tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ, là con tàu mà một trong hai thủy thủ bị cáo buộc tiết lộ thông tin quan trọng cho tình báo Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Jinchao Wei năm nay 22 tuổi, còn được gọi là Patrick Wei, bị cáo buộc đã nhận hàng ngàn USD từ một sĩ quan tình báo Trung Quốc để đổi lấy thông tin liên quan đến “khả năng phòng thủ và vũ khí của các tàu Hải quân Mỹ, những lỗ hổng tiềm ẩn của các tàu này và thông tin liên quan đến tàu” – theo bản cáo trạng được Time of San Diego trích dẫn.

Wei đã được một sĩ quan tình báo Trung Quốc tiếp cận trong khi đơn xin trở thành công dân Mỹ của anh ta đang chờ xử lý. Anh ta thừa nhận biết hoạt động này sẽ bị coi là gián điệp, theo công tố viên Nam California Randy Grossman. Wei sinh sống ở bang California.

Wei bị buộc tội tiết lộ thông tin về USS Essex của Mỹ, nơi anh ta từng phục vụ với tư cách cộng sự của một thợ máy, cũng như một số tàu chiến khác. Những thông tin này bao gồm hàng chục hướng dẫn kỹ thuật về vũ khí, cấu trúc năng lượng và hoạt động của USS Essex.

  • Mỹ – Trung Quốc nối lại ngoại giao khí hậu

  • Thêm nỗ lực ổn định quan hệ Mỹ – Trung Quốc

  • Mỹ – Trung “ăn miếng trả miếng”

Trong khi đó, thủy thủ thứ hai mang tên Petty Wenheng Zhao, 26 tuổi, bị buộc tội âm mưu và nhận hối lộ gần 15.000 USD để chuyển giao các bức ảnh và video liên quan đến thông tin quân sự nhạy cảm của Mỹ.

Bản cáo trạng buộc tội Zhao gửi cho người phụ trách phía Trung Quốc những kế hoạch về các cuộc tập trận quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, người này còn cung cấp cho Trung Quốc sơ đồ điện và bản thiết kế cho một hệ thống radar tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa – Nhật Bản, cũng như chi tiết an ninh về các cơ sở hải quân của Mỹ ở hạt Ventura và đảo San Clemente bên ngoài Los Angeles.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Matt Olsen nói với các phóng viên rằng hành động của những thủy thủ này đã khiến “thông tin quân sự nhạy cảm cuối cùng đã lọt vào tay Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.


Anh Thư