Cảnh báo này được đưa ra đúng kỷ niệm 2 năm ngày diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore. Quan hệ hai nước cải thiện đáng kể sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử này lại dần xấu đi sau khi hai ông Kim Jong-un và Donald Trump không đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần 2 hồi tháng 2-2019. Theo Reuters, hai nước còn bất đồng xoay quanh chuyện Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trong lúc Bình Nhưỡng đòi nhanh chóng nới lỏng trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tại cuộc gặp ở Singapore hôm 12-6-2018 Ảnh: Reuters

Nhìn lại những gì đã diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon cho rằng chính quyền ông Donald Trump dường như chỉ tập trung vào việc ghi điểm chính trị trong khi vẫn tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên, dọa tấn công hạt nhân phủ đầu và thay đổi chế độ. “Không gì đạo đức giả hơn một lời hứa suông” – ông Ri Son-gwon chỉ trích trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải.

Cũng theo tuyên bố trên, các chính sách của Mỹ cho thấy Washington vẫn là một mối đe dọa lâu dài đối với Bình Nhưỡng và Triều Tiên sẽ phát triển các lực lượng quân sự đáng tin hơn để đối phó mối đe dọa này. Ông Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia về Triều Tiên tại trường King’s College London (Anh), cho rằng thông điệp của Bộ trưởng Ri Son-gwon chứng tỏ Triều Tiên vẫn xem xét mọi lựa chọn trên bàn đàm phán, từ một tiến trình ngoại giao hợp lý đến tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này.


Hoàng Phương

Chia sẻ