Các quan chức y tế tại tỉnh Ontario – Canada ngày 26-12 xác định hai trường hợp có kết quả dương tính với biến thể virus mới B.1.1.7. Hai ca nhiễm mới là một cặp đôi sinh sống tại phía Nam Ontario, không có lịch sử đi lại trước đó, cũng như không phải những trường hợp tiếp xúc với người bệnh hay có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cơ quan y tế xác định hai ca nhiễm này cùng ngày Ontario bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa trong vài tuần do sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 trong tỉnh kể từ đầu tháng 12. Cụ thể, ở tỉnh đông dân nhất Canada với khoảng 14 triệu cư dân này, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài 28 ngày ở phía Nam và 14 ngày ở phía Bắc.

Bác sĩ Barbara Yaffe – quan chức y tế đứng đầu tại Ontario – nhấn mạnh: “Người dân Ontario cần ở nhà nhiều nhất có thể, đồng thời tiếp tục tuân theo các hướng dẫn y tế công đồng, bao gồm các biện pháp phong tỏa toàn tỉnh bắt đầu từ hôm nay”.

Ngày càng nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Canada hạn chế di chuyển từ Anh và nhiều nước khác đang xem xét hành động tương tự. Ảnh: AP

Theo bác sĩ Barbara Yaffe, hai trường hợp trên càng cho thấy người dân Ontario ở nhà càng nhiều càng tốt và tiếp tục tuân theo tất cả lời khuyên về sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả các biện pháp phong tỏa trên toàn tỉnh.

Hôm 24-12, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh cho tới ngày 6-1-2021. Ngoài ra, quốc gia này cũng gia tăng các biện pháp kiểm soát du khách đến từ Nam Phi vì thông tin một biến thể vius khác đang nổi lên ở đó.

Hơn 50 quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đối với Anh nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus biến thể mới, dễ lây lan hơn, hiện được tìm thấy ở Pháp, Tây Ban Nha, thậm chí đến cả Nhật Bản. Một số nước khác, bao gồm Đan Mạch, Lebanon, Đức, Úc và Hà Lan, cũng báo cáo các trường hợp tương tự, gia tăng lo lắng trong lúc các dịch vụ y tế phải gồng mình hết sức.

Cửa hàng ở London đóng cửa trong ngày 26-12. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Na Uy cho biết nước này đã gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Anh cho đến ngày 29-12, có thể các chuyến bay sẽ bị tạm dừng cho đến sau năm mới. Ở Pháp, hiện chỉ có công dân Pháp hoặc Liên minh châu Âu (EU), những người có quyền cư trú ở đó hoặc đi công tác mới được phép qua Anh – nếu họ cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày.

Ở Anh, những lo sợ về chủng virus biến thể mới đã gây ra một tuần hỗn loạn ở biên giới. Khoảng 1.000 binh sĩ Anh đã dành ngày Giáng sinh để xử lý lượng lớn xe tải mắc kẹt ở Đông Nam nước Anh, sau khi Pháp đóng cửa biên giới với Anh trong thời gian ngắn và yêu cầu tất cả tài xế xét nghiệm Covid-19.

Bộ trưởng Giao thông vận tải của Anh Grant Shapps ngày 26-12 cho biết hơn 15.000 tài xế đã được xét nghiệm và công việc tồn đọng tại điểm xét nghiệm ở sân bay Manston sẽ giải quyết vào sáng 27-12. Ông Grant Shapps thông báo trên Twitter chỉ có 36 trường hợp dương tính.


Huệ Bình

Chia sẻ