Tại TP Portland của bang Oregon, cộng đồng người Việt dự định ăn “Tết trông trăng” tại Trường Trung học Ron Russell từ 15-18 giờ ngày 10-9 (giờ địa phương).

Người tham gia không mất phí và ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Việt để giữ gìn các giá trị văn hóa, cũng như giúp thế hệ sau hiểu được cội nguồn của mình. Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động dành cho trẻ em như múa lân, rước đèn và làm bánh trung thu.

Tương tự, vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, Hiệp hội Khoa học và Văn hóa Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Trẻ em Houston (bang Texas) tổ chức lễ hội trung thu với các hoạt động kể chuyện, múa lân và nhiều trò chơi hấp dẫn.

Tại Bảo tàng Khám phá trẻ em ở TP San Jose (bang California), Tết Trung thu được tổ chức để giúp trẻ nhỏ hiểu thêm về phong tục này của người Việt.

Tiết mục múa lân trong lễ hội trung thu ở West Hartford, bang Connecticut – Mỹ ngày 3-9. Ảnh: CONNECTICUT PUBLIC

Tuy nhiên, cũng có một số nơi ở các bang Texas, Connecticut tổ chức ăn Tết Trung thu sớm, như Hiệp hội châu Á Texas tổ chức lễ hội trung thu vào ngày 3-9 với các hoạt động cắt giấy, làm đèn lồng, làm bánh trung thu và kể chuyện cổ tích Việt Nam.

Tham gia chuẩn bị Tết Trung thu sớm ở thị trấn West Hartford, bang Connecticut hôm 3-9, anh Jinn Hoang tất bật nhiều ngày chỉ mong đám trẻ được vui vẻ. Jinn Hoang chia sẻ với Đài Phát thanh Công cộng Connecticut: “Với tôi, Tết Trung thu là được ăn ngon, có lồng đèn đẹp, đi dạo loanh quanh với bạn bè và gia đình, ăn mừng một mùa trung thu an lành”.

Trong khi đó, cô Michelle Nguyen dẫn con gái 4 tuổi đi chơi lễ hội trung thu để bé có những trải nghiệm thú vị. Cô Michelle Nguyen kể: “Con bé hỏi tôi hôm nay chúng ta đi đâu. Tôi đáp đi ăn Tết Trung thu và nói rằng con sẽ được xem múa lân, chơi đèn lồng và được ăn ngon. Đó là Tết thiếu nhi và trẻ em nơi đâu cũng vui vẻ”.

Jinn Hoang biểu diễn phun lửa dịp Tết Trung Thu ở thị trấn West Hartford, bang Connecticut, ngày 3-9. Ảnh: CONNECTICUT PUBLIC

Julianna Ho (5 tuổi) nhảy múa tại lễ hội Trung Thu ở West Hartford, Connecticut, ngày 3-9. Ảnh: Connecticut Public

Đài Phát thanh Công cộng Connecticut dẫn cảm nhận của người đàn ông tên Phung Hoang về Tết Trung thu: “Theo những gì tôi còn nhớ, lễ hội diễn ra vào cuối vụ thu hoạch mùa hè mà người dân đã lên kế hoạch cho cả năm. Vì vậy, điều quan trọng là phải cố gắng có một vụ mùa bội thu”.

Riêng với những đứa trẻ như Isabella Nguyen (13 tuổi), Julia Ng (12 tuổi), điểm thu hút ở lễ hội không gì ngoài bánh trung thu. Julia nói: “Bánh trung thu có vị rất ngon và cháu có thể ăn rất nhiều”. Còn với Isabella, cô bé rất vui khi được đi chơi với gia đình và bạn bè.

“Cháu đã học hỏi từ người thân về phong tục tập quán của Việt Nam vì chúng cháu là người Việt Nam” – Isabella nói đầy tự hào.

Isabella Nguyen và cô bạn Julia Ng tăm tia những chiếc bánh cá trong lễ hội Trung thu ở West Hartford, Connecticut, ngày 3-9 . Ảnh: Connecticut Public


Huệ Bình