Các biện pháp phòng ngừa được đưa ra hôm 4-1 cho các thành viên Hạ viện và Thượng viện bao gồm hướng dẫn sử dụng đường hầm dưới lòng đất khi di chuyển giữa các phòng ở Điện Capitol và tới các tòa nhà văn phòng gần đó.

Văn bản gửi các thành viên lưỡng viện Mỹ ghi rằng “các thành viên và nhân viên Quốc hội nên chuẩn bị cho kịch bản biểu tình và việc phong tỏa các con phố sẽ ảnh hưởng tới việc tiếp cận Đồi Capitol”.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi các cuộc biểu tình công khai để gây áp lực buộc các nhà lập pháp ở lưỡng viện khước từ xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden.

Theo các biện pháp phòng ngừa, thành viên Hạ viện và Thượng viện sử dụng đường hầm dưới lòng đất khi di chuyển giữa các phòng ở Điện Capitol và tới các tòa nhà văn phòng gần đó. Ảnh: Bloomberg

Theo ABC News, ông Trump đang lên kế hoạch phát biểu tại một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng trong ngày 6-1.

Bà Muriel Bowser, nữ thị trưởng da màu của Washington D.C, kêu gọi người dân không tham gia biểu tình và yêu cầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ đề phòng thiệt hại nếu xay ra bạo lực. Hơn 300 thành viên của lực lương Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai hỗ trợ kiểm soát đám đông.

Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ở Washington và các thành phố khác trong tháng 11 và 12 kết thúc trong bạo lực và gây nhiều thiệt hại về tài sản. Một số nhóm cực hữu như Proud Boys khẳng định sẽ xuất hiện trong cuộc biểu tình tuần này. Thủ lĩnh Proud Boys là Enrique Tarrio, bị bắt hôm 4-1 vì cáo buộc phá hủy tài sản công trong cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ở Washington vào ngày 12-12-2020.

Các hướng dẫn đưa ra cho các nhà lập pháp lưỡng viện cũng cung cấp số điện thoại khẩn cấp cho cảnh sát và lực lượng an ninh. Họ được khuyến cáo tới Đồi Capitol vào sáng sớm 6-1 và sử dụng nhà để xe có rào chắn và các chốt an ninh. Các nghị sĩ cũng nhận được thông tin về việc phong tỏa các con đường xung quanh Đồi Capitol và các nơi khác ở Washington.

Dường như ông Trump hy vọng sẽ có một lượng lớn cử tri ủng hộ những tuyên bố chưa được chứng minh của ông về gian lận cử tri. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 3-1, ông Trump viết trên Twitter: “Hẹn gặp lại các bạn ở Washington ngày 6-1. Đừng bỏ lỡ”. Dường như ông Trump hy vọng sẽ có một lượng lớn cử tri ủng hộ những tuyên bố chưa được chứng minh của ông về gian lận cử tri.

Trong khuyến nghị đưa ra, bà Muriel Bowser khuyên người dân Washington không nên di chuyển tới khu vực trung tâm trong ngày 5 và 6-1. Dưới sự chỉ đạo của bà Muriel Bowser, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp và An ninh Nội địa của Washington hôm 4-1 kích hoạt Trung tâm Điều hành Khẩn cấp để điều phối các phản ứng liên bang và địa phương với các cuộc biểu tình.

Thị trưởng Washington D.C khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm để đảm bảo mọi người tham gia được an toàn”. Từ ngày 5-1, sở cảnh sát thủ đô bắt đầu cấm đậu xe dọc theo một số đại lộ.


Huệ Bình

Chia sẻ