Chủ tịch NACC Watcharaphol Prasarnratchakit đã ký lệnh cách chức ông Prayad từ ngày 29-8. NACC cũng nhất trí rằng tài sản của ông Prayad nên bị tịch thu và sung công.

Trang Thai PBS World đưa tin ông Prayad có khối tài sản lên tới 658 triệu baht (hơn 18 triệu USD), nhiều tài sản trong số đó đang được cất giữ ở nước ngoài.

Phó tổng thư ký Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC), ông Prayad Puangchampa, bị cách chức vì “giàu bất thường”. Ảnh: Thai PBS World

NACC cáo buộc ông Prayad đã cố tình che giấu tài sản bằng cách cung cấp các báo cáo sai lệch khi ông đảm nhận chức vụ Phó Tổng thư ký NACC vào ngày 4-1-2017.

Số tài sản này bao gồm 6 món đồ trị giá khoảng 2 triệu baht đứng tên người vợ là bà Thanipa, và 4 món đồ khác ở nước ngoài từ năm 2019, trị giá khoảng 225 triệu baht (hơn 6,1 triệu USD).

Các phát hiện của NACC và quyết định của Ủy ban trên được trình lên Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan để họ tiến hành đưa vụ việc lên Tòa án hình sự xét xử các vụ án tham nhũng và hành vi sai trái, với khuyến nghị rằng bất kỳ tài sản bất minh nào đều bị tịch thu.

YouTuber ôm 55 triệu USD bỏ trốn

Natthamon Khongchak, Youtuber nổi tiếng người Thái Lan, tự nhận là một nhà giao dịch forex (thị trường ngoại hối) thành công, đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Tờ The Nation đưa tin Natthamon bị cáo buộc lừa đảo 6.000 nhà đầu tư với số tiền 2 tỉ baht (hơn 55 triệu USD).

Theo luật sư Phaisal Ruangrit, người tham gia vận động giúp đỡ các nạn nhân, một người đã gửi tới 18 triệu baht cho Natthamon. Ông Ruangrit nói rằng cô ta đã sử dụng sự nổi tiếng của mình để dụ nạn nhân với lời hứa đem về lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

Natthamon mời gọi khán giả gửi tiền vào tài khoản của mình, hứa hẹn mang lại lợi nhuận 25% đối với hợp đồng kỳ hạn 3 tháng, 30% cho 6 tháng và 35% cho 12 tháng. Cô cam kết sẽ gửi tiền lãi hàng tháng.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4, một số khách hàng của Natthamon bắt đầu phàn nàn rằng họ không nhận được các khoản thanh toán như đã cam kết.

Natthamon Khongchak sở hữu kênh YouTube hơn 800.000 người theo dõi. Ảnh: Instagram

Trong bài đăng trên Instagram ngày 25-5, Natthamon cho biết đã mắc sai lầm trong giao dịch và mất hết tiền. Dù thế cô hứa sẽ hoàn trả cho các nhà đầu tư của mình.

Đến ngày 24-6, Natthamon cho biết cô đang dính líu tới 2 vụ kiện và sẽ không thể trả nợ cho các nhà đầu tư nếu phải ngồi tù. Khoảng 30 nạn nhân tới Phòng trấn áp tội phạm kinh tế nộp đơn tố cáo Natthamon vào ngày 24-8.

Ngày 28-8, một trang mạng xã hội đưa tin rằng Khongchak đã trốn ra nước ngoài, cụ thể là Malaysia. Kênh này cũng nói thêm rằng một nạn nhân tên Nok treo thưởng 1 tỉ baht cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Natthamon.

Tài khoản của Natthamon Khongchak có tên Nutty’s Diary và sở hữu hơn 800.000 người theo dõi. Clip cuối cùng được đăng cách đây 5 tháng.


Huệ Bình