Theo South China Morning Post, Giáo hoàng Francis đã tấn phong cho 20 tân hồng y vào hôm 27-8. Việc tấn phong cho các hồng y được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc chọn người kế vị Giáo hoàng Francis.

Các thành viên của hồng y đoàn được phép bầu chọn người kế vị Giáo hoàng miễn là họ từ 80 tuổi trở xuống. 16 trong số 20 tân hồng y đáp ứng tiêu chí đó.

Giáo hoàng Francis chào đón một vị hồng y tại Thánh lễ tấn phong hồng y tại Vương cung thánh đường Saint Peter ở Vatican – Ảnh: REUTERS

Hiện nay toàn bộ Hồng y đoàn có 226 người, 132 người trong số họ có quyền bầu cử. Sau cuối tuần này, Giáo hoàng Francis sẽ chọn ra 83 hồng y trong số đó, là những người sẽ được phép tham gia mật nghị để bầu chọn Giáo hoàng kế vị.

Theo Reuters, các vị tân hồng y này đến từ Anh, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Nigeria, Brazil, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Đông Timor, Ý, Ghana, Singapore, Paraguay và Colombia.

Đây là nhóm hồng y thứ 8 được tấn phong bởi Giáo hoàng Francis, người đã giữ chức vị kể từ năm 2013. Các hồng y do ngài tấn phong đang chiếm đa số trong Hồng Y đoàn.

South China Morning Post cho hay có tin đồn xoay quanh sự kiện rằng Giáo hoàng Francis có thể đang chuẩn bị cho sự thoái vị của mình.

Đa số các Giáo hoàng tại vị cho đến khi qua đời trong nhiều thế kỷ trước, nhưng trước đó Cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã từ chức vào năm 2013 và để Giáo hoàng Francis kế nhiệm. Cựu Giáo hoàng Benedict XVI hiện 95 tuổi, nhận danh hiệu Giáo hoàng danh dự và tiếp tục sống ở Vatican.


Thu Anh