Diễn ra trong khuôn viên Bệnh viện Hoàng gia Chelsea tại London, triển lãm hoa năm nay chỉ mở cửa 6 ngày, bắt đầu từ ngày 22-5.

Trong khuôn khổ triển lãm này, nhà thiết kế Rose Cao đã giành giải bạc tại hạng mục thiết kế Cột đèn hoa với tác phẩm “Vũ điệu ánh sáng”. Theo TTXVN, cô Rose Cao (Cao Thị Huyền), Việt kiều Serbia, đã trở thành người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hàng đầu thế giới kể trên.

Ý tưởng của Huyền, theo TTXVN, là thể hiện hình tượng ngọn lửa; đặc biệt, thiết kế không sử dụng nhựa theo tiêu chí Chelsea Flower Show hướng tới phát triển nghề làm vườn bền vững và thân thiện với môi trường.

Tác phẩm “Vũ điệu ánh sáng” của nhà thiết kế Cao Thị Huyền .Ảnh: INSTAGRAM NHÂN VẬT

Nhận xét về tác phẩm của Huyền, trang The Florist của Anh viết: “Trong thiết kế cột đèn hoa này, nguồn sáng bắt nguồn từ năng lượng của những đóa hoa rực rỡ đa sắc. Chúng như nhảy múa và quyện vào nhau để thắp lên vẻ đẹp của tự nhiên”.

 Đáng chú ý, trang này cho rằng việc nhà thiết kế sinh ra ở Việt Nam và cách kết hợp nhuần nhuyễn của cô đã thể hiện được chủ đề Đông Tây hội ngộ. “Không hẳn là tối giản như trường phái Ikebana của Nhật Bản, cũng không dồi dào giống thiết kế châu Âu điển hình, tác phẩm là sự giao hòa tài tình của hai phong cách trên” – trang The Florist mô tả.

Cũng theo trang này, cách Huyền phối hợp hai tuyến màu tương phản là tím và vàng đã đem lại cho thiết kế của cô sức rung động cùng bầu sinh khí mạnh mẽ, đồng thời cân đối hài hòa với những sắc màu bổ trợ khác.

  • Vượt “sóng dữ” COVID-19 ở Dubai

  • Những cô gái Việt bên rặng núi tuyết Pakistan

Tác phẩm của Huyền tách thành hai khối, sử dụng các giống mới nhất của phong lan, hồng phun và hồng môn để làm bật lên thiết kế bất đối xứng. Trên Facebook của mình, Huyền giải thích cô chọn hồng môn và phong lan vì chúng có kiểu dáng nổi bật – “hồng môn như những trái tim của tự nhiên, còn phong lan không khác gì những con bướm nhiều màu sắc hay những đôi hài vô cùng dễ thương”; ngoài ra còn vì độ bền của hai loài hoa này.

 “Từ ngày thi công thiết kế đến ngày cuối của triển lãm là 10 ngày, cộng với thời gian hoa được cắt một tuần trước khi xuất khẩu sang Anh thì chỉ có hồng môn và phong lan mới chịu được áp lực cắm một lần không cần thay hoa” – Huyền viết trên Facebook. Với hồng phun, ẩn ý của Huyền nằm ở tính sáng tạo, phát triển bền vững và thân thiện môi trường của những sản phẩm mà cô sử dụng.

Được tổ chức thường niên từ năm 1913, Chelsea Flower Show năm nay quy tụ gần 300 công ty, vườn ươm, nhà thiết kế vườn và hoa hàng đầu Vương quốc Anh cũng như quốc tế. Gần 200.000 lượt khách đã đến tham quan hơn 100 thiết kế sân vườn và hoa hiện đại của các nhà làm vườn trên khắp thế giới.

 Triển lãm cũng là điểm đến ưa thích của các thành viên Hoàng gia Anh, trong đó cố Nữ hoàng Elizabeth II đã dự sự kiện này 50 lần.

TTXVN cho biết để được tham dự triển lãm này, Cao Thị Huyền phải mất 6 tháng để chuẩn bị và trình thiết kế cho ban tổ chức phê duyệt. Những người đoạt giải hạng mục thiết kế hoa phải vượt qua sự đánh giá của 50 giám khảo.


Hải Ngọc