Theo AP, các tuyến bài giúp hãng tin giành giải thường danh giá này bao gồm những hình ảnh gây sửng sốt về Mariupol những ngày bị lực lượng Nga bao vây (từ tháng 2 đến tháng 5-2022). Giải thưởng được công bố hôm 8-5.

Những nhà báo AP được vinh danh với giải phục vụ cộng đồng bao gồm phóng viên mục video Mstyla Chenrnov, nhiếp ảnh gia Evgeniy Maloletka, nhà sản xuất video Vasilisa Stepanenko, phóng viên Lori Hinnant. Trong gần 3 tuần (vào tháng 3-2022), AP là cơ quan báo chí duy nhất có các nhà báo quốc tế hiện diện tại Mariupol.

Hình ảnh một phụ nữ mang thai bị thương được đưa đi cấp cứu trong những ngày Mariupol thành “chảo lửa” – Ảnh: AP

Phó thị trưởng Mariupol cho biết sự chú ý của thế giới đối với những thông tin mà AP mang lại đã gây áp lực buộc phía Nga phải mở các con đường sơ tán.

Nhiếp ảnh gia Maloletka cũng là thành viên trong nhóm nhận được giải Pulitzer ở hạng mục ảnh tin nóng, bên cạnh các nhà báo Bernat Armangue, Emilio Morenatti, Felipe Dana, Nariman El-Mofty, Rodrigo Abd và Vadim Ghirda.

  • Giải Pulitzer đặc biệt cho người ghi hình cái chết của George Floyd

  • Loạt bài vạch trần bê bối tình dục Hollywood đoạt giải Pulitzer

  • Giải Pulitzer vinh danh bài báo về hai ông Trump và Putin

AL.com, trụ sở tại Brimingham – Alabama giành được hai giải Pulitzer về tường thuật và bình luận địa phương. Los Angeles Times, The New York Times Washington Post đều là các cơ quan báo chí giành được 2 giải.

Một trong hai giải dành cho tờ New York Times cũng là về Ukraine, liên quan đến những sự kiện bi thảm ở thị trấn Bucha của Ukraine đầu cuộc xung đột.

Các giải Pulitzer khác bao gồm các tuyến bài xung quanh quyết định của tòa án tối cao Mỹ lật ngược bộ tiêu chuẩn về phá thai Roe v Wade, chính sách về trẻ em của chính phủ Mỹ ở biên giới, chi tiêu phúc lợi ở Mississipi…

Đồng chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Pulitzer Neil Brown nhấn mạnh những mối nguy hiểm mà các nhà báo đã phải đối mắc khi tác nghiệp đến Ukraine, đồng thời nhắc đến phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal đang bị bắ ở Nga vì bị cáo buộc tội gián điệp. Hội đồng cũng lên tiếng yêu cầu phóng thích ông Gershkovich ngay lập tức.

Pulitzer là một giải thưởng quốc tế danh giá, trong đó vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất ở 15 hạng mục; cũng như 8 hạng mục nghệ thuật khác bao gồm sách, âm nhạc và sân khấu. Người được vinh danh với hạng mục phục vụ cộng đồng nhận huy chương vàng, trong khi những được đoạt giải khác nhận 15.000 USD.


Anh Thư