Theo đài CNBC ngày 3-11, động thái trên là một tín hiệu cho thấy FED có thể thay đổi hướng tiếp cận về chính sách tiền tệ để kìm lạm phát.

Thông báo cho biết khi xác định các mức tăng trong tương lai, FED “sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, những độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như phát triển kinh tế và tài chính”.

Với quyết định trên, FED đã nâng lãi suất vay ngắn hạn lên phạm vi mục tiêu 3,75% – 4%, mức cao chưa từng thấy lể từ tháng 1-2008.

Đây là đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, lần gần nhất lạm phát ở mức cao như hiện tại.

Chủ tịch Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Ban đầu, giá cổ phiếu tăng ngay sau thông báo của FED. Tuy nhiên, trong lúc Chủ tịch Jerome Powell họp báo, cổ phiếu đã giảm trở lại khi thị trường cố gắng đánh giá liệu FED có nghĩ rằng họ có thể thực hiện một chính sách ít hạn chế hơn, bao gồm giảm tốc độ tăng lãi suất, để đạt được mục tiêu lạm phát hay không.

Chủ tịch Powell nhấn mạnh nỗ lực kìm lạm phát cần sự quyết tâm và kiên trì.

“Chúng ta vẫn còn một số hướng đi. Dữ liệu nhận được kể từ cuộc họp cuối cùng của chúng tôi cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể cao hơn so với dự kiến ​​trước đây” – ông nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell tái khẳng định có thể sẽ đến lúc phải giảm tốc độ tăng lãi suất, tuyên bố vốn đã được đưa ra trong các buổi họp báo gần đây.

“Thời điểm đó đang đến…nó có thể đến ngay sau cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó” – ông khẳng định.


Cao Lực