Mỹ, quốc gia có số người mắc Covid-19 cao nhất thế giới và đang đối mặt với sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm mới, sẽ được xếp chung hạng mục với điểm nóng Covid-19 thứ hai thế giới Brazil và Nga.

Một nhà ngoại giao của EU cho biết Ủy ban hành pháp của khối đã đề xuất 3 tiêu chí để cho phép hành khách nhập cảnh từ các quốc gia thứ ba, trong đó có tình hình Covid-19 tại quốc gia này. Tuy nhiên, các nước thành viên EU sẽ phải xác định mức độ và các biện pháp liên quan.

“Không có danh sách các nước bị cấm nhập cảnh, chỉ có danh sách tiêu chí” – một nhân viên ngoại giao giấu tên khác của EU tiết lộ với Reuters.

EU đang chuẩn bị để cấm công dân Mỹ nhập cảnh vì quốc gia này không thể kiểm soát Covid-19. Ảnh: AP

Nhân viên ngoại giao thứ hai cho biết các nước thành viên EU đang cân nhắc sử dụng tỉ lệ nhiễm/100.000 người của một quốc gia để quyết định liệu có nên cho phép hành khách nhập cảnh hay không. 

Tuy nhiên, họ chưa nhất trí về mức độ để thực hiện tiêu chí trên. Mức độ này cũng cần phải suy xét những yếu tố ảnh hưởng đến tính đáng tin của dữ liệu này, chẳng hạn năng lực xét nghiệm Covid-19 của một nước.

Hồi đầu tháng này, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị EU mở cửa biên giới từ từ với những công dân không thuộc khối từ tháng 7, đồng thời sử dụng 3 tiêu chí để quyết định hành khách đến từ quốc gia nào được phép nhập cảnh. Ba tiêu chí này gồm quốc gia đó có mức độ kiểm soát Covid-19 ít nhất là bằng với mức độ kiểm soát trung bình của các nước EU, có các biện pháp ngăn chặn virus trong suốt quá trình di chuyển và sẵn sàng cho phép hành khách đến tứ EU nhập cảnh.

EU sẽ thảo luận các tiêu chí trên vào ngày 24-6, song không có gì đảm bảo là một quyết định sẽ được đưa ra.

Ca nhiễm Covid-19 “chưa từng có”

Cả 3 em bé sinh 3 ở Mexico, sinh non vào ngày 17-6, đều bị nhiễm Covid-19 sau khi chào đời, giới chức y tế địa phương cho biết, đồng thời khẳng định đây là một trường hợp “chưa từng có”.

Hai bé, một trai và một gái, đang trong tình trạng sức khỏe ổn định tại một bệnh viện ở bang San Luis Potosí. Tuy nhiên, bé trai thứ hai đang được điều trị một tình trạng hô hấp.

Các em bé đang được chăm sóc riêng. Ảnh: BBC


Cao Lực (Theo BBC, Reuters)

Chia sẻ