Theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, đảng cánh hữu Anh em Ý (FdI) của bà Giorgia Meloni dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ phiếu bầu lên đến 25%. Một kết quả như thế được xem là bước tiến mạnh so với cuộc tổng tuyển cử năm 2018, thời điểm đảng FdI chỉ đạt được khoảng 4,4% phiếu bầu.

Theo đài CNBC, một liên minh giữa đảng FdI và các đảng cực hữu Liên đoàn, đảng trung hữu Forza Italia có thể lên nắm quyền sau bầu cử. Một kịch bản như thế sẽ giúp bà Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Ý, từ đó tác động mạnh đến mối quan hệ giữa Ý và EU.

Đảng FdI đang thúc đẩy cải cách EU để giảm ảnh hưởng của khối này đến chính sách đối nội của các thành viên. Dù không còn phản đối đồng euro như trước nhưng đảng này cho rằng Ý nên thương thảo lại với EU về vấn đề quỹ hồi phục COVID-19.

Người dân bỏ phiếu tại TP Rome, Ý hôm 25-9 Ảnh: REUTERS

Cuộc tổng tuyển cử trên diễn ra theo sau quyết định từ chức của Thủ tướng Mario Draghi vào tháng 7. Khi đó, Phong trào 5 sao (M5S), một đảng trong liên minh cầm quyền, quyết định rút lại sự ủng hộ đối với sắc lệnh viện trợ kinh tế của ông Draghi.

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử cũng đáng chú ý khi nước Ý và châu Âu nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng xung đột Nga – Ukraine. Điều đáng chú ý là đảng FdI ủng hộ NATO và các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine, khác với nhiều đảng cánh hữu khác ở châu Âu.

Sau khi kết quả chính thức được công bố, có thể mất vài tuần để các đảng đạt được sự đồng thuận chính trị và củng cố liên minh. Vì thế, theo đài CNBC, chính phủ mới chỉ có thể lên nắm quyền ở Ý trong tháng 10. 


Anh Thư