Đây là gói trừng phạt thứ 8 được EU áp lên Nga kể từ khi xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2. Theo EC, đợt trừng phạt mới nhất trị giá 6,96 tỉ USD nhằm hạn chế doanh thu của Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm nhập khẩu các sản phẩm thép thành phẩm và bán thành phẩm, máy móc và thiết bị, đồ nhựa, xe cộ, hàng dệt may, giày dép, da, gốm sứ, cùng một số sản phẩm hóa học và đồ trang sức không phải vàng của Nga.

Lệnh trừng phạt mới còn cấm xuất khẩu các thành phần điện tử được tìm thấy trong vũ khí của Nga, các mặt hàng kỹ thuật được sử dụng trong lĩnh vực hàng không, cũng như một số hóa chất nhất định.

Dầu có giá cao hơn mức trần do G7 (Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới) thống nhất cũng sẽ bị cấm vận chuyển đến các nước không thuộc EU.

Theo hãng tin Anadolu Agency, quyết định này chủ yếu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vận chuyển của Hy Lạp, chính quyền Cyprus thuộc Hy Lạp và Malta.

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Gói trừng phạt mới còn mở rộng danh sách đen nhắm vào những cá nhân liên quan đến lệnh động viên một phần, bao gồm các quan chức quân sự cấp cao và các thực thể trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như nhắm vào những cá nhân liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập một số vùng của Ukraine vào Nga.

Ở một diễn biến khác liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Kiev ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 lãnh thổ ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần, sau khi Moscow thông báo sáp nhập khu vực này.

“Lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng hơn 400 km2 lãnh thổ ở khu vực Kherson kể từ đầu tháng 10″ – phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân đội miền nam Ukraine Natalia Gumeniuk cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

Trong khi đó, quân đội Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã triển khai 4 tiểu đoàn chiến thuật và thực hiện “nhiều lần nỗ lực xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga” gần Dudchany, Sukhanove, Sadok và Bruskinskoe.

Tuy nhiên, theo quân đội Nga, “kẻ thù đã bị đẩy lùi dọc theo tuyến phòng thủ của Nga” ở mặt trận phía nam nêu này.

Ukraine ngày 6-10 tuyên bố tái chiếm hơn 400 km2 ở tỉnh Kherson trong chưa đầy 1 tuần. Ảnh: Reuters


Hải Ngọc – Cao Lực