Nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Pascrell hôm 5-11 cho biết cơ quan giám sát liên bang này đã đáp lại lời kêu gọi của ông về việc mở cuộc điều tra xem liệu hành vi trên có vi phạm Đạo luật Hatch hay không.

Đạo luật năm 1939 này hạn chế các hoạt động chính trị của các công chức liên bang, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã theo dõi kết quả bầu cử trong phòng khách ở Nhà Trắng hôm 3-11 sau đó phát biểu trước khoảng 200 người ủng hộ tập trung tại Phòng phía Đông.

Ông phát biểu trước những người ủng hộ tập trung tại Phòng phía Đông hôm 4-11. Ảnh: AP

Ông Pascrell yêu cầu Công tố viên đặc biệt Henry Kerner điều tra thông tin cho rằng Tổng thống Trump đã sử dụng một phòng ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower sát Nhà Trắng để làm phòng “tác chiến” cho chiến dịch tranh cử của ông.

Theo ông Pascrell, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Mỹ nói với ông rằng họ không được chiến dịch tranh cử của ông Trump hoặc Nhà Trắng tham vấn về quyết định sử dụng không gian bên trong Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower làm phòng “tác chiến” cho chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, phía Nhà Trắng phủ nhận có bất kỳ hành vi nào vi phạm luật liên bang. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết các hoạt động chính thức của các quan chức trong chính quyền cũng như bất kỳ hoạt động chính trị nào của các thành viên trong chính quyền ông Trump đều được thực hiện phù hợp với Đạo luật Hatch.

Ông Trump trở lại đường đua năm 2024?

Phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta cho biết chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đề cập vấn đề tái tranh cử vào năm 2024 với ông.

Ông Acosta cho hay: “Một số trợ lý và cố vấn đang bắt đầu thảo luận không chỉ về khả năng Tổng thống sẽ thua trong cuộc bầu cử năm nay mà còn khả năng tái tranh cử vào năm 2024. Một số người thậm chí còn nói điều đó với chính tổng thống”.

Phóng viên Nhà Trắng giải thích thêm rằng việc thảo luận về khả năng tái tranh cử vào năm 2024 cho thấy sự bi quan ngày càng tăng trong nội bộ chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan kết quả kiểm phiếu hiện tại. Một cố vấn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng tình hình ở bang Georgia ngày càng ảm đạm đối với tổng thống. Số liệu mới nhất cho thấy hai ứng viên có số phiếu gần như ngang nhau sau khi ông Trump chỉ còn dẫn trước khoảng 1.902 phiếu.

Ông Acosta cho hay bất chấp sự bi quan của chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump vẫn chưa từ bỏ khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và đang nỗ lực gây ra đủ sự phẫn nộ bên ngoài để thay đổi kết quả.

Thăm dò ý kiến

Ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Xuân Mai

Chia sẻ