Ông Garland cho rằng việc cựu Tổng thống Donald Trump thông báo tái tranh cử năm 2024, cũng như ý định tái tranh cử của Tổng thống Biden, khiến Bộ Tư pháp nhận thấy chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra là việc cần thiết.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Smith là công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phụ trách điều tra các quan chức chính phủ Serbia từng gây ra tội ác chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại trong cuộc chiến Serbia tiến hành ở Kosovo giai đoạn năm 1998-1999.

Ông Jack Smith được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt để giám sát các cuộc điều tra liên quan đến ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Công tố viên Smith cho biết: “Tiến độ của các cuộc điều tra sẽ không tạm ngưng hoặc chậm trễ dưới sự giám sát của tôi. Tôi sẽ đưa ra những phán đoán độc lập, cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhanh chóng và toàn diện, bất kể kết quả là gì”.

Theo hãng tin Reuters, việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra các vụ án nhạy cảm về chính trị nhằm đảm bảo sự độc lập với Bộ Tư pháp. Ông Smith sẽ phụ trách hai cuộc điều tra liên quan tài liệu mật mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, cũng như những hành động nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố trên Fox News rằng ông sẽ không tham gia cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Đây là lần thứ hai trong vòng 5 năm Bộ Tư pháp bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra ông Trump. Hồi năm 2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ.

Đến năm 2019, Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông John Durham làm công tố viên đặc biệt điều tra về việc FBI điều tra chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump. Tổng thống Biden không bình luận về quyết định bổ nhiệm của Bộ Tư pháp. Một quan chức giấu tên cho biết Nhà Trắng không liên quan đến quyết định này.


Xuân Mai