Lê Đặng Hoàng Yến, 23 tuổi, đang sống ở Seoul và theo học Đại học Konkuk – một ngôi trường đào tạo đa ngành lâu đời của Hàn Quốc. Ca sĩ HyunA, tài tử Lee Min Ho, Lee Jong Suk… từng học trường này nên Đại học Konkuk càng được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích.

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động nhất định đến du học sinh. Theo Ủy ban Đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), có đến 77% ca mắc Covid-19 mới của nước này tập trung ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận. Hồi tháng 7, thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi cùng TP Incheon đã nâng giãn cách xã hội lên cấp độ 4 (mức cao nhất).

Hoàng Yến đã quen dần với những xáo trộn bởi Covid-19 và giữ tinh thần học tập tích cực như ngày đầu đặt chân sang Hàn Quốc

Các trường ở Hàn Quốc đã chuyển sang học từ xa. Hoàng Yến cho biết: “Mới trải nghiệm cuộc sống sinh viên đại học ở Hàn Quốc nhiều màu sắc trong năm thứ nhất thì đến năm thứ hai và thứ ba, chúng tôi chuyển sang không gian học tập trực tuyến. Học online hạn chế cơ hội kết bạn, giao lưu, hoạt động tập thể. Đây là một điều đáng tiếc trong hành trình du học của tôi. Khi làm bài tập nhóm, chúng tôi liên lạc bằng KakaoTalk – ứng dụng phổ biến ở Hàn Quốc – thay cho thảo luận trực tiếp. Những ngày học qua mạng liên tục từ sáng đến chiều thật chẳng dễ dàng”.

Một nỗi lo khác của du học sinh là khó tìm được việc làm bán thời gian khi các quán ăn, cửa hàng, siêu thị… đóng cửa. Nền kinh tế bị ảnh hưởng nên chính sinh viên bản xứ cũng loay hoay tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Chấp nhận sự thay đổi do dịch bệnh gây ra, Hoàng Yến càng nỗ lực tăng cường sự tập trung và hiệu quả khi học qua mạng, chi tiêu hợp lý hơn, tránh lãng phí thời gian và nguồn lực đầu tư cho việc du học. Trong giai đoạn dịch bệnh, không thể ăn bên ngoài như trước, nhiều du học sinh như Hoàng Yến chia sẻ niềm vui tự chế biến bữa ăn tại nhà và cũng tích cực gọi về cho gia đình hơn.

Dù số ca nhiễm còn tăng, Hoàng Yến không hoang mang bởi hệ thống y tế ở đây rất phát triển và Hàn Quốc dần nới lỏng quy định phòng dịch khi số người được tiêm chủng ngày càng nhiều. Có 34,58 triệu người Hàn Quốc đã tiêm mũi 1, tương đương 67% dân số. Số người đã tiêm cả 2 mũi là 20,71 triệu, vượt ngưỡng 40% dân số.

Hoàng Yến và nhiều sinh viên cùng trường sắp tiêm mũi 2 vắc-xin Moderna. Chính phủ đang cân nhắc điều chỉnh lệnh giãn cách xã hội ở mức nào từ ngày 3-10 và có kế hoạch cụ thể nhằm đạt mục tiêu hoàn tất tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối tháng 10-2021.

Dịch bệnh khiến ước muốn về thăm nhà của du học sinh trở nên xa vời, đáng buồn hơn nữa là khi người thân đau bệnh hay qua đời mà không thể tiễn đưa. Lê Phước Bảo Trâm – quê ở Bình Phước, du học sinh tiếng Hàn tại Trường Đại học Hanseo – xúc động nhắc đến người bác quá cố.

Bác ruột của Bảo Trâm làm nhiệm vụ ở biên giới Việt Nam – Campuchia, góp phần bảo vệ chủ quyền và ngăn chặn những người vượt biên trái phép vào nước ta. Covid-19 đã cướp đi mạng sống của người bác mà Bảo Trâm vô cùng thương quý này.

Bảo Trâm “che chắn” rất kỹ khi ra ngoài

Bảo Trâm có giai đoạn làm ở quán ăn nhưng nay thì hàng quán kinh doanh đóng cửa. Tiền bảo hiểm y tế tăng cao, giá nhà trọ tăng, giá thực phẩm cũng tăng. Bảo Trâm hết sức giữ gìn sức khỏe và an toàn cho bản thân, luôn mang nước sát khuẩn và khẩu trang khi ra ngoài. Ngoài giờ học, cô lại dõi theo tình hình ở quê nhà…


Bài và ảnh: Yến Trâm (từ Seoul)

Chia sẻ