Báo USA Today cho biết nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly cùng những người khác lập luận rằng giới chức bang Pennsylvania không có quyền mở rộng quy định bỏ phiếu qua thư vào năm 2019 dựa trên Hiến pháp, đồng thời cáo buộc Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã sai khi duy trì quy định đó.

“Đại hội đồng bang Pennsylvania đã vượt quá quyền hạn của mình khi cho phép bỏ phiếu vắng mặt không lý do một cách vi hiến. Kết quả, cuộc bầu cử đã diễn ra bất hợp pháp” – những người nộp đơn kiện nhấn mạnh. Họ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ chặn các bước còn lại trong việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 của bang Pennsylvania (chứng nhận ông Joe Biden thắng hồi tuần trước).

Vụ kiện nói trên của các đảng viên Cộng hòa đã thách thức Đạo luật 77, có hiệu lực vào năm 2019, ở bang Pennsylvania nhằm cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư vì bất kỳ lý do gì. Đạo luận bị cho là “vi phạm các quy định của Hiến pháp về việc ai có thể nhận được một lá phiếu gửi qua thư”.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Kelly (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Erie Times-News

Các đồng minh của Tổng thống Trump yêu cầu tòa án bang Pennsylvania hủy bỏ tất cả phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2020 (tổng cộng hơn 2,5 triệu phiếu) hoặc chỉ đạo nghị viện bang chỉ định nhóm đại cử tri tổng thống của riêng họ.

Ê kíp Tổng thống Trump đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý riêng biệt tại các tòa án liên bang Pennsylvania để chặn hoặc hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này. Tuy nhiên, 2 tòa án liên bang cấp dưới đưa ra phán quyết bác bỏ vì thiếu bằng chứng cụ thể. Ê kíp của Tổng thống Trump vẫn chưa kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Vụ kiện lên tòa án bang được ê kíp Tổng thống Trump đệ trình vào ngày 21-11, hơn 2 tuần sau ngày bầu cử và khoảng 1 năm sau khi Đại hội đồng bang Pennsylvania thông qua Đạo luật 77, được xem là cuộc đại tu lớn đối với luật bầu cử bang. Sự thay đổi bao gồm việc cho phép bỏ phiếu qua thư trên diện rộng lần đầu tiên trong lịch sử bang.

Thẩm phán Patricia McCullough ngày 25-11 ra lệnh chặn các bước còn lại trong việc chứng nhận kết quả bầu cử của bang Pennsylvania nhưng sau đó bị Tòa án Tối cao bang Pennsylvania lật ngược phán quyết.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ