Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng vào năm 2020, việc di chuyển bằng đường hàng không bị hạn chế, nhiều du học sinh bị kẹt lại Úc thời gian dài. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của các sinh viên, gây ra cảm giác mất động lực, mất kết nối.

Dấu ấn trong đại dịch

Thấu hiểu điều đó, Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc (SVAU) đã đứng ra tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến kết nối sinh viên Việt Nam ở khắp 7 tiểu bang và Đại sứ quán Việt Nam tại Úc để giải đáp hàng loạt thắc mắc. Đáng chú ý, theo anh Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch SVAU, hội đã thực hiện việc làm ý nghĩa trên dù chỉ mới trong giai đoạn vận động thành lập.

May mắn, đại sứ quán đã kêu gọi hội doanh nhân trực tiếp hỗ trợ các sinh viên đặc biệt khó khăn, đồng thời phổ biến về Quỹ Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài để các bạn sinh viên hiểu được những tiêu chí lựa chọn cho các chuyến bay “giải cứu”.

Đối với những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt cần gấp rút về nước, SVAU đã chuyển thông tin cho Đại sứ quán nhằm hỗ trợ các bạn có suất lên chuyến bay “giải cứu” sớm nhất. SVAU cũng hỗ trợ về mặt tài chính và giới thiệu doanh nghiệp cho hội sinh viên ở các bang để cung cấp nhu yếu phẩm cho du học sinh gặp khó khăn trong mùa dịch.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc chào đón tân du học sinh năm 2022 .Ảnh: SVAU

Là một trong những thành viên sáng lập SVAU, anh Huỳnh Tấn Đạt đang học bậc tiến sĩ chuyên ngành kinh tế tại Trường ĐH Công nghệ Sydney với học bổng toàn phần.

Sang Úc du học từ năm lớp 11, anh Đạt không tránh khỏi nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nơi xứ người. Sau thời gian đầu, anh tích cực tham gia hoạt động của các hội sinh viên cấp tiểu bang. Anh nhận thấy tuy số lượng du học sinh Việt Nam tại Úc đông đảo, với hơn 20.000 người, song lại chưa có một hội sinh viên Việt Nam cấp toàn quốc nào.

“Khi đó, tôi và các anh em lãnh đạo hội sinh viên Việt Nam ở các tiểu bang đã ngồi lại, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và nước sở tại, chúng tôi cho ra đời Hội Sinh viên Việt Nam toàn Úc với mục tiêu gắn kết sinh viên Việt Nam ở 7 tiểu bang, hỗ trợ các bạn qua nhiều giai đoạn, từ trước khi sang Úc, trong thời gian du học và tìm việc sau khi ra trường” – anh Đạt chia sẻ.

Khoác lên mình màu sắc tươi mới

Khi đặt chân đến Úc năm 2019, chị Lê Nguyễn Trà My, học thạc sĩ ngành quản trị truyền thông chiến lược tại Trường ĐH Monash, được nhiều anh chị du học sinh đi trước giúp đỡ, hướng dẫn. Vì vậy, chị My bày tỏ mình phải luôn sẵn sàng đùm bọc thế hệ du học sinh đi sau.

Tham gia hội ngay lúc dịch bệnh, hiện chị My là phó chủ tịch SVAU. Theo lời kể của chị, bản thân chị cùng các thành viên trong hội đã nhanh chóng thích nghi với tình hình dịch bệnh, chuyển đổi hình thức các sự kiện từ trực tiếp sang trực tuyến.

Nổi bật là cuộc thi làm video TikTok mang tên “Tỏa sáng cùng Úc”, được tổ chức nhằm tạo sân chơi để các bạn sinh viên chia sẻ ấn tượng đẹp về Úc, từ phong cảnh, hoạt động văn hóa, con người, ẩm thực đến đời sống sinh viên…

“Dịch bệnh căng thẳng, phải hạn chế ra bên ngoài song các bạn vẫn tìm được những phương thức quay và truyền tải thông điệp hết sức sáng tạo thông qua sự hỗ trợ của công nghệ. Điều đó chứng tỏ sức trẻ, sự sáng tạo của các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam dù ở nơi đâu và trong hoàn cảnh nào vẫn luôn tỏa sáng” – chị My nhớ lại.

Trong nhiệm kỳ 2020-2022 với chủ đề “Đồng hành với sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”, SVAU đã góp phần thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt – Úc, tổ chức nhiều buổi trò chuyện trực tuyến cùng chuyên gia để định hướng, khơi thông và truyền lửa cho những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của sinh viên.

Ngoài ra, Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales đã tổ chức thành công cuộc thi “Online Business Case”, thu hút được 150 đội dự thi cả ở Úc và Việt Nam và 3 đội xuất sắc nhất “rinh” giải thưởng 3.000 AUD.

Theo anh Huỳnh Tấn Đạt, trong nhiệm kỳ tới, SVAU sẽ khoác lên mình một màu sắc năng động, tươi mới, đồng thời tiếp tục là cầu nối quan trọng, vững chắc giữa sinh viên và các cơ quan ngoại giao Việt Nam và Úc.

Trọng tâm nhiệm kỳ sẽ triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động, cấp danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho các bạn sinh viên có thành tích học tập và hoạt động năng nổ.

Đặc biệt, SVAU sẽ đẩy mạnh những hoạt động du học và văn hóa lớn ở cả Việt Nam và Úc nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

SVAU đã và đang thực hiện những chương trình tư vấn và hỗ trợ sinh viên, như “Ngày hội du học Úc – Unifair” với sự góp mặt của 20 trường đại học lớn trên toàn nước Úc nhằm chia sẻ, tư vấn và định hướng về trải nghiệm, kinh nghiệm đi du học tại xứ sở chuột túi. Bên cạnh đó, “Aussie Day – Ngày hội du học Úc” cũng được phối hợp tổ chức cùng Hội Sinh viên TP HCM.

Sự ghi nhận xứng đáng

Với những đóng góp tích cực trong hai năm dịch Covid-19, SVAU đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao, bằng khen Trung ương Đoàn trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương.

“Qua những nỗ lực không ngừng nghỉ để kết nối, giúp đỡ và xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ trước, chúng tôi vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ Ngoại giao, các cơ quan ban ngành khác. Sự công nhận này cũng là một động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa, đột phá hơn nữa trong thời gian đến” – anh Huỳnh Tấn Đạt bày tỏ.


NGUYỄN THUẬN