Theo hãng tin AP, trận động đất mạnh 6,8 độ đã tấn công một khu vực đồi núi ở TP Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên vào khoảng 12 giờ (giờ địa phương).

Tọa lạc tại rìa của cao nguyên Tây Tạng, nơi các mảng kiến ​​tạo gặp nhau, Tứ Xuyên là nơi vốn không xa lạ với động đất. Hai trận động đất hồi tháng 6 năm nay từng làm chết ít nhất 4 người.

Sau trận động đất mới nhất, Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cho biết ít nhất 7 người đã thiệt mạng. Cùng với sạt lở, trận động đất khiến nhà cửa hư hại nặng nề trong khi nguồn cung điện gián đoạn.

Trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực cách đó 200 km, tại TP Thành Đô – nơi phần lớn trong tổng số 21 triệu cư dân đang bị phong tỏa để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Trận động đất mạnh 6,8 độ đã tấn công một khu vực đồi núi ở TP Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên vào khoảng 12 giờ (giờ địa phương) ngày 5-9. Ảnh: CNN

Jiang Danli, một cư dân ở Thành Đô, cho biết cô đã trốn dưới bàn làm việc trong căn hộ ở tầng 31 của mình suốt 5 phút, trong khi hàng xóm của cô vội vã chạy xuống dưới.

“Từng có động đất mạnh trong tháng 6 nhưng không đáng sợ lắm. Lần này tôi thực sự hoảng hốt vì tôi sống ở tầng cao. Động đất gây rung lắc mạnh khiến tôi chóng mặt” – Jiang Danli nói với AP.

Trận động đất xảy ra sau đợt nắng nóng và hạn hán dẫn đến tình trạng thiếu nước và thiếu điện diện rộng ở Tứ Xuyên, nơi phụ thuộc vào thủy điện.

Trận động đất chết chóc nhất ở Trung Quốc trong những năm gần đây là trận động đất mạnh 7,9 độ khiến gần 90.000 người thiệt mạng ở Tứ Xuyên vào năm 2008.

Cũng trong ngày 5-9, một trận động đất ở Đông Bắc Afghanistan đã giết chết ít nhất 8 người. Hãng thông tấn Bakhtar dẫn lời một quan chức địa phương cho biết con số có thể gia tăng.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 5,3 độ xảy ra gần phía Đông của TP Jalalabad vào rạng sáng 5-9.

Người phát ngôn Mawlavi Najibullah Hanif của thống đốc tỉnh Kunar khẳng định trận động đất gây ra “tổn thất nặng về người và tài sản”. Afghanistan vẫn đang phục hồi sau trận động đất mạnh vào tháng 6 khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.


Cao Lực