Hãng tin Bloomberg cho biết phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (Hội nghị an ninh châu Á) 2022 ở Singapore ngày 11-6, ông Austin nói rằng Mỹ ủng hộ một thế giới “tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị” cũng như nhân quyền.

Ông Austin khẳng định Mỹ “sẽ làm phần việc của mình để kiềm chế căng thẳng với Trung Quốc”, đồng thời ngăn chặn xung đột trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng ở châu Á.

“Mỹ sẽ tiếp tục đứng về phía các đồng minh của mình. Điều đó đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận mang tính cưỡng chế và hung hăng hơn đối với các yêu sách lãnh thổ của nước này… Chúng tôi không muốn đối đầu hoặc xung đột. Chúng tôi cũng không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới, một “NATO châu Á” hay một khu vực bị chia cắt thành các khối thù địch” – ông Austin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 ngày 11-6. Ảnh: The Straits Times

Ngoài ra, ông Austin đề cập đến sự gia tăng số vụ đụng độ không an toàn và thiếu chuyên nghiệp giữa máy bay và tàu thuyền của Trung Quốc với các nước khác một cách “đáng báo động”.

Theo Bloomberg, Trung Quốc và Mỹ được cho là muốn thúc đẩy các chiến lược cạnh tranh của họ vì sự ổn định khu vực khi tham dự Đối thoại Shangri-La 2022. 

Tối 10-6, ông Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đắc cử. Hai vị bộ trưởng đã thảo luận về an ninh khu vực và toàn cầu, bao gồm cả xung đột Nga – Ukraine. 

Tuy nhiên, cuộc gặp chủ yếu tập trung vào hòn đảo Đài Loan, phần lãnh thổ mà Trung Quốc xem là một bộ phận không thể tách rời. Ông Austin cho rằng việc duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan không chỉ là lợi ích của Mỹ mà đó còn là vấn đề quốc tế quan tâm. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự kiến ​​phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 trong một phiên họp trực tuyến vào cuối ngày 11-6.


Phạm Nghĩa