“Tất cả quốc gia châu Á đều bày tỏ sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như một nguyên lý cơ bản, bất chấp các tranh chấp – ngay cả gần đây như sau cuộc xung đột Nga – Ukraine. Chúng ta phải bảo đảm “nói đi đôi với làm” nếu muốn tránh một thảm họa” – ông Ng Eng Hen cảnh báo.

Về mặt an ninh, ông Ng Eng Hen nhấn mạnh châu Á cần củng cố những nền tảng hiện có như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ (ADMM+) – một đối thoại giữa ASEAN và Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ.

Theo đó, việc xây dựng lòng tin là điều cốt lõi, bên cạnh việc thực hiện chủ nghĩa toàn diện và đa phương. Ngoài ra, ADMM+ có thể tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn và cơ chế để giảm leo thang và ngăn chặn xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen trong phiên họp toàn thể cuối cùng tại Đối thoại Shangri-La 2022 ẢNH: THE STRAITS TIMES

“Tôi hy vọng Đối thoại Shangri-La lần này sẽ khắc sâu niềm tin và nạp lại năng lượng cho mọi người nhằm giữ cho thế giới và các quốc gia của chúng ta được an toàn và tự do” – ông Ng Eng Hen kết luận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 12-6 chỉ trích Mỹ “cố gắng lợi dụng sự ủng hộ của các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương để chống lại Bắc Kinh”, cáo buộc Washington tìm cách thúc đẩy lợi ích riêng “dưới chiêu bài chủ nghĩa đa phương”, đồng thời kêu gọi Mỹ “tăng cường đoàn kết, chống đối đầu và chia rẽ”.

Cùng ngày 12-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhất trí thúc đẩy đối thoại và trao đổi tại cuộc gặp với ông Ngụy Phượng Hòa ở Singapore. “Nhật Bản phản đối nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc, đồng thời lưu ý hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan là quan trọng không chỉ đối với Nhật Bản mà còn đối với cộng đồng quốc tế” – ông Kishi nói.

Ngoài đối tác Nhật Bản, ông Ngụy Phượng Hòa còn gặp Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khoảng 1 giờ bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ngày 12-6. Ông Marles nhận xét: “Đây là cơ hội để trao đổi thẳng thắn và đầy đủ, trong đó tôi nêu ra một số vấn đề mà Úc quan tâm”.


Phạm Nghĩa