Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, ngày 17-2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ theo hiệp đồng với cơ quan chức năng sở tại.

Đại diện đoàn trao đổi với một gia đình để nắm tình hình. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Đoàn đã thực hiện tìm kiếm tại 3 vị trí ở khu vực đường Turunclu ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay theo hiệp đồng với cơ quan điều phối địa phương.

Kết quả, tại một ngôi nhà đổ sập ở khu vực trên, đoàn đã phối hợp cùng lực lượng cứu hộ sở tại xác định được 1 vị trí có 2 nạn nhân thiệt mạng. Sau khi trao đổi, đoàn đã bàn giao lại hiện trường để đơn vị cứu hộ địa phương đưa nạn nhân ra ngoài cho gia đình.

Kết thúc ngày làm việc, đoàn cơ động về nơi đóng quân tại sân vận động Hatay vào 17 giờ 30 (giờ địa phương), bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Tình cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho đoàn cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng

Tới chiều tối ngày 17-2 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam đã giúp nước bạn xác định được 12 vị trí có nạn nhân do trận động đất vừa qua, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

Ít nhất 38.044 người đã thiệt mạng trong 2 trận động đất làm rung chuyển miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết hôm 17-2. Cùng với lực lượng cứu trợ của nhiều nước trên thế giới có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn cứu hộ, cứu nạn của quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã được nhân dân và chính quyền sở tại tạo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích. Tuy bất đồng về ngôn ngữ, khác nhau về phong tục tập quán, nhưng họ đều có chung hi vọng và quyết tâm để tìm kiếm những người dân hiện đang mất tích trong hiện trường động đất kinh hoàng hơn 10 ngày trước.

Người dân địa phương vừa cầu nguyện vừa tìm kiếm trong đống đổ nát. Có người đàn ông đã 10 ngày tìm con của mình trong đống đổ nát. Dù biết là mong manh, nhưng anh chưa từ bỏ hi vọng tìm thấy người thân còn sống…

Những bức ảnh, là thứ được những người may mắn sống sót tìm kiếm trong hiện trường vụ động đất. Họ tìm lại những hình ảnh về người thân của mình, mà nhiều người vẫn còn ở đâu đó, dưới lớp gạch bụi kia…

Họ vẫn thường đặt tay lên ngực mình mỗi khi thấy đoàn cứu hộ, trong đó có Đoàn của Quân đội nhân dân Việt Nam đi tới, như thể hiện niềm tin, sự hi vọng…

Chó nghiệp vụ đánh hơi tìm kiếm vị trí nạn nhân. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

4 ngày liên tiếp vừa qua, các lực lượng cứu hộ của Việt Nam những ngày qua không chỉ giúp tìm kiếm người bị nạn, mà sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ về mọi mặt, bất kể khi nào họ cần. Đáp lại, nhân dân ở đây cũng giúp đỡ đoàn thực hiện nhiệm vụ hay đơn giản là chia sẻ phần nước uống của mình- vốn rất khan hiếm cho cả những “người lính” đặc biệt này của quân đội nhân dân Việt Nam …

Ông Rasit Albay, Lực lượng đặc nhiệm Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ: “Chúng tôi đang phụ trách tại đây. Mọi thứ rất khó khăn. Và chúng tôi rất cần những sự trợ giúp của các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều! Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều này! Không bao giờ quên “.

Cùng ngày, tại Việt Nam, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Chính phủ và Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động trước tình cảm và sự hỗ trợ của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam dành cho Thổ Nhĩ Kỳ; đánh giá cao việc Việt Nam lần đầu tiên cử đoàn cứu hộ, cứu nạn và viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ; coi đây là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và tinh thần tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn của hai nước. Đại sứ khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển lên một tầm cao mới.

Cũng trong ngày 17-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng đại diện đoàn cứu hộ của Bộ Công an đã đến thăm hỏi và tặng quà cho một gia đình người Việt Nam tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hỗ trợ lực lượng cứu hộ địa phương để xác định vị trí nghi có nạn nhân trong đống đổ nát. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Đội Công binh cứu sập sử dụng kìm thủy lực cắt sắt để mở rộng lối vào, nơi được xác định có 2 nạn nhân thiệt mạng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân


Dương Ngọc. Ảnh, video: Báo Quân đội nhân dân – Truyền hình Quốc phòng