AP đưa tin Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi xác nhận với các phóng viên rằng ông đã nộp đơn từ chức cho Thủ tướng Kishida vào ngày 11-11.

Cách đây 2 ngày, ông Hanashi phát biểu tại một cuộc họp đảng: “Công việc của tôi chỉ công bố tin tức vào giờ ăn trưa sau khi tôi sử dụng con dấu “hanko” để phê duyệt các vụ tử hình vào buổi sáng”.

Phát biểu trên lập tức vấp phải sự chỉ trích từ phe đối lập và cả trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Kishida. 

Ông Hanashi sau đó lên tiếng xin lỗi: “Tôi đã bất cẩn khi dùng cụm từ “tử hình”, khiến người dân và các quan chức khác cảm thấy không thoải mái, đồng thời gây rắc rối cho Quốc hội và Nội các. Tôi quyết định từ chức (với tư cách là bộ trưởng tư pháp) như một hình thức xin lỗi người dân và quyết tâm bắt đầu lại sự nghiệp chính trị của mình”. 

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi. Ảnh: AP

Phát biểu của ông Hanashi bị các đối thủ cho là “xem nhẹ việc hành quyết tử tội” giữa thời điểm Nhật Bản phải đối mặt với sự chỉ trích quốc tế vì duy trì hình phạt tử hình.

“Tôi xin lỗi và rút lại bình luận của mình khi truyền thông nói rằng điều đó cho thấy tôi đang xem nhẹ trách nhiệm của mình” – ông Hanashi nói thêm.

Thủ tướng Kishida cho biết ông đã chấp nhận đơn từ chức của ông Hanashi vì “nhận xét bất cẩn”, gây tổn hại lòng tin của người dân đối với công lý và có thể làm đình trệ tiến độ thảo luận của Quốc hội về các vấn đề quan trọng, bao gồm biện pháp hỗ trợ những người gặp khó khăn về tài chính. 

Thủ tướng Kishida cũng thông báo chọn cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito làm người thay thế ông Hanashi.

Ông Hanashi, thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, chỉ mới nhậm chức cách đây 3 tháng và sẽ là bộ trưởng thứ hai rời chức vụ kể từ tháng 8 năm nay. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa từ chức vì “không giải thích được mối liên hệ của mình với Giáo hội Thống nhất”. Giáo hội này được chú ý sau vụ ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Sự cố liên quan tới bộ trưởng tư pháp buộc Thủ tướng Kishida hoãn chuyến công du kéo dài 9 ngày tới Đông Nam Á. Ông dự định rời thủ đô Tokyo vào sáng 12-11 để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN, cuộc họp của Nhóm G20 tại Indonesia và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ở Bangkok – Thái Lan.


Phạm Nghĩa