Khi các lực lượng Nga rút khỏi chiến tuyến ở phía Nam và phía Đông, ông Zelensky hôm 5-10 cho biết khu vực Novovoskresenske, Novohryhorivka và Petropavlivka ở phía Đông Bắc TP Kherson đã được “giải phóng”. Ông Zelensky cho hay trong bài phát biểu rằng ông và các quan chức quân sự cấp cao đã thảo luận về việc tái chiếm tất cả các khu vực bị Nga chiếm đóng.

Tổng thống Zelensky cũng nói với các lực lượng thân Moscow rằng họ đã thua. Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay các khu định cư mà Ukraine tái chiếm trong những ngày gần đây “sẽ được trả lại”. Theo Reuters, các lực lượng Ukraine đã tái chiếm hàng ngàn km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng 9, bao gồm hàng chục khu định cư, chỉ trong vài ngày qua.

Cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã ký đạo luật chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga. Trong động thái đầu tiên, ông Putin đã ra lệnh lực lượng Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia, hiện vẫn do các kỹ sư Ukraine điều hành.

Máy bay không người lái của Iran đã tấn công một tòa nhà trong đêm ở Bila Tserkva hôm 5-10. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan, Thống đốc Kiev Oleksiy Kuleba cho biết 6 máy bay không người lái do  Iran sản xuất đã tấn công một tòa nhà trong đêm ở Bila Tserkva, cách thủ đô Ukraine khoảng 75 km về phía Nam.

Ukraine đã ghi nhận một loạt các cuộc tấn công của Nga bằng máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất trong 3 tuần qua nhưng cuộc tấn công vào Bila Tserkva cho đến nay là gần thủ đô Kiev nhất.

Iran phủ nhận thông tin cung cấp máy bay không người lái cho Nga trong khi Điện Kremlin không bình luận về vấn đề này. Phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yuriy Ihnat cho biết các máy bay không người lái đã được phóng từ các khu vực bị chiếm đóng ở miền Nam Ukraine và 6 máy bay không người lái khác đã bị bắn hạ trước khi tiếp cận mục tiêu.

Các máy bay không người lái của Iran lần đầu tiên xuất hiện ở Ukraine vào tháng 8 năm nay trong các cuộc tấn công xe bọc thép và pháo binh ở phía Đông Bắc nước này. Việc sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine đánh dấu lần đầu tiên vũ khí này được triển khai bên ngoài Trung Đông.

Trong khi đó, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái “cảm tử” Switchblade. Ukraine cũng đã triển khai máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, có khả năng phóng tên lửa dẫn đường. Theo New York Times, các nhà phân tích quân sự cho rằng Nga có thể sắp hết tên lửa tầm xa sau 7 tháng xung đột.


Xuân Mai