The Bangkok Post ngày 21-12 dẫn lời Đô đốc Choengchai Chomchoengpaet, chỉ huy lực lượng hải quân Thái Lan, cho biết cách đây 1 ngày, họ đã tìm thấy 7 thủy thủ mất tích từ tàu chiến HTMS Sukhothai. Tuy nhiên, chỉ có 1 người sống sót.

“Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả gia đình của những người thiệt mạng trong thủy thủ đoàn HTMS Sukhothai” – Đô đốc Choengchai nói và thông báo cuộc điều tra đang được tiến hành, bao gồm báo cáo không đủ áo phao trên khoang.

Bảy thủy thủ mất tích từ tàu chiến HTMS Sukhothai được tìm thấy nhưng chỉ 1 người sống sót. Ảnh: The Bangkok Post

Một nguồn tin nói với The Bangkok Post rằng người sống sót, một thanh tra tàu, tiết lộ HTMS Sukhothai không thể thả neo ngoài bờ biển. Vì vậy, nó phải quay trở lại huyện Sattahip.

Thời điểm đó, một nhóm lính thủy đánh bộ quyết định quay trở lại cùng với con tàu khiến số lượng thủy thủ đoàn trên HTMS Sukhothai tăng lên. Điều này có nghĩa là mặc dù có sẵn 70 chiếc áo phao nhưng không đủ để phân phát cho toàn bộ thủy thủ sau khi con tàu bị lật trong cơn bão ở Vịnh Thái Lan.

Ban đầu, 31 trong số 106 thủy thủ và lính thủy đánh bộ trên HTMS Sukhothai được báo cáo mất tích, sau giảm xuống còn 30 người bởi một thủy thủ được tàu HTMS Kraburi giải cứu ngoài khơi tỉnh Prachuap Khiri Khan.

Đô đốc Pokkrong Monthatpalin, phát ngôn viên hải quân Thái Lan, cho biết họ đang tập trung giải cứu 23 thủy thủ còn lại.

HTMS Sukhothai – một tàu hộ tống – gặp trục trặc động cơ và chìm ngay trước nửa đêm 18-12, cách bờ biển khoảng 20 hải lý. Cuộc giải cứu trong điều kiện thời tiết xấu đã cứu được 73 trong số 106 người trên tàu, còn 33 người mất tích.

Các bức ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy một nhóm binh sĩ mặc áo phao màu cam ngồi trên chiếc bè bơm hơi màu đen đang di chuyển ra khỏi một con tàu trong bóng tối, trong khi sóng vỗ xung quanh.

Theo Đô đốc Monthardpalin, tàu hộ tống Sukhothai do Mỹ chế tạo. Nó được đưa vào sử dụng từ năm 1987.


Phạm Nghĩa