Trong một cuộc họp báo trực tuyến với Thống đốc bang Colorado Jared Polis, TS Fauci cho biết người dân Mỹ sẽ bắt đầu được tiếp cận với vắc-xin, vốn đang được các cơ quan quản lý Mỹ xem xét, vào tháng 4-2021. Theo ông Fauci, nếu người Mỹ chấp nhận việc tiêm chủng thì hầu hết dân số Mỹ có thể tiêm phòng trước cuối tháng 8.

TS Fauci nói rằng khả năng miễn dịch cộng đồng cho phép học sinh trở lại trường học, mọi người trở lại công việc một cách an toàn vào mùa thu năm sau.

Người dân Mỹ có thể được tiêm vắc-xin ngừa dịch Covid-19 vào quý 2 năm sau. Ảnh: Reuters

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm cũng cho biết ông rất ngạc nhiên trước hiệu quả cao của vắc-xin Pfizer và Moderna. Moderna đã nối bước Pfizer hôm 30-11 yêu cầu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của hãng này. Theo kết quả sơ bộ của các cuộc thử nghiệm lâm sàng, cả hai loại vắc-xin đều có hiệu quả hơn 90% dù còn những thách thức về việc phân phối để đảm bảo đủ hai liều/người.

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 30-11 cho rằng quá trình phân phối vắc-xin phòng dịch có thể bắt đầu vào tuần thứ 3 của tháng 12, báo hiệu rằng các cơ quan quản lý của Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt cấp phép khẩn cấp cho đợt tiêm phòng đầu tiên.

Ông Joe Biden hôm 1-12 cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật viện trợ mạnh mẽ trong khi công bố đội ngũ kinh tế của ông. Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỉ USD để cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19 giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận. 

Theo kế hoạch, 160 tỉ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỉ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỉ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Theo đài CBS News, khoản còn lại dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vắc-xin, giáo dục, bưu chính.

Gói cứu trợ đề xuất này cao gần gấp đôi mức 500 tỉ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy và chưa bằng một nửa mức 2,2 ngàn tỉ được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất. Hiện Mỹ ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm và gần 277.000 người chết do dịch Covid-19.

Thị trường châu Á đã có phiên tăng điểm hôm 2-12 trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch hôm 1-12 trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng hy vọng về một loại vắc-xin ngừa dịch Covid-19 và khả năng phục hồi kinh tế.

Liên quan đến diễn biến cuộc bầu cử, ông Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bỏ phiếu thuộc đảng Cộng hòa ở bang Georgia, hôm 1-12 cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động bạo lực chống lại các quan chức và nhân viên bầu cử với những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận bỏ phiếu. 

Ông Sterling cũng kêu gọi ông Trump chấp nhận thua cuộc. Quan chức này cho rằng ông Trump sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động bạo lực nào bắt nguồn từ những cáo buộc gian lận bầu cử mà không có cơ sở của ông.


Xuân Mai

Chia sẻ