Ngày 24-4 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Argentina theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Argentina Cecilia Moreau.

Đón Chủ tịch Quốc hội và đoàn tại sân bay có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Cecilia Todesca, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Argentina – Việt Nam Maria Rose Martinez… Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Đông Uruguay Dương Quốc Thanh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Argentina, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina, đặc biệt là trong những lĩnh vực Argentina có thế mạnh.

Chủ tịch Quốc hội sẽ có bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Argentina về 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina; ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Argentina; dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước… Các hoạt động hợp tác sôi động giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires – Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires – Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Ngay sau khi đến thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Argentina.

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino bày tỏ sự kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cho đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ của hai nước. Đại sứ hy vọng tại chuyến thăm lần này, hai bên sẽ có nhiều cơ hội hơn để trao đổi về sản phẩm xuất khẩu, qua đó phát triển kinh tế và gia tăng thương mại giữa Argentina và Việt Nam.

Đại sứ cho biết Argentina có các vệ tinh hoạt động với mục đích hòa bình, phục vụ nghiên cứu về khí hậu, thổ nhưỡng, thủy sản… Đại sứ cho rằng đây là lĩnh vực hai bên có thể hợp tác nhằm tăng cường thương mại cũng như gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh tế.

Theo dự kiến, đây cũng là nội dung sẽ được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tìm ra cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới và là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam – Nam của Argentina tại Đông Nam Á; trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin.

Hai nước đã ký kết nhiều hiệp định/thỏa thuận hợp tác làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Argentina. Trao đổi thương mại song phương liên tục tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,8 tỉ USD năm 2022 (tăng 15 lần). Bộ, ngành hai bên đã xác định các tiềm năng và thế mạnh bổ trợ cho nhau, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có theo hướng thực chất và mở rộng thêm lĩnh vực hợp tác mới (năng lượng, khai khoáng).

Việt Nam và Argentina mong muốn thúc đẩy gia tăng trao đổi thương mại song phương, hướng tới mục tiêu đạt 10 tỉ USD năm 2025. 

Ngày 25-10-1973, Argentina là một trong 3 nước Mỹ Latin (sau Cuba và Chile) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Việt Nam coi Argentina là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin. Cùng với quan hệ chính trị – ngoại giao tốt đẹp, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước.


Thế Dũng