Reuters trích dẫn một bài đăng trên Facebook từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết quân đội Nga đã nã pháo vào hàng chục vị trí và khu định cư dọc theo chiến tuyến vào hôm 7-1.

Những cột khói bốc lên hôm 7-1 ở TP Bakhmut thuộc vùng Donbas của Ukraine giữa lệnh “ngừng bắn Giáng sinh” – Ảnh: REUTERS

Cột khói trong một bức ảnh chụp toàn cảnh hơn hôm 7-1 – Ảnh: REUTERS

“Họ đang nói điều gì đó về một lệnh ngừng bắn giả định. Thực tế là đạn pháo của Nga lại một lần nữa bắn trúng Bakhmut và các nơi khác của Ukraine” – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video.

Tiếng vang vọng của đạn pháo và những cột khói cũng được Reuters ghi nhận tại Bakhmut, nơi những con đường hiện nay gần như không người. Hãng tin này cho biết họ không thể xác định được nguồn gốc của những quả đạn pháo nghe được ở Bakhmut.

Trong khi đó, phía Nga cho biết quân đội của họ chỉ bắn trả khi bị lực lượng Ukraine bắn vào. Chính quyền Moscow cho biết cũng trong hôm 4-1 rằng các lực lượng của họ ở Ukraine sẽ duy trì lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ do Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cho đến nửa đêm, bất chấp việc Ukraine từ chối đề nghị này.

Tổng thống Ukraine trừng phạt 119 “nhân vật của công chúng” Nga

Theo RT, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký một sắc lệnh vào hôm 7-1 trong đó áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 119 nhân vật của công chúng Nga, bao gồm Tổng biên tập Margarita Simonyan của đài này.

Một số nhân vật nổi tiếng như đạo diễn từng đoạt giải Osca Nikita Mikhalkov, ca sĩ nhạc pop Philipp Kirkorov, diễn viên hài độc thoại Evgeny Petrosyan và ngôi sao opera Anna Netrebko cũng nằm trong danh sách này.

Kiev cũng nhắm mục tiêu vào một số nhà báo Nga, ngoài tổng biên tập của RT còn có người dứng đầu tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya Dimitry Kiselyov.

Các hạn chế có thời hạn 10 năm bao gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấp thị thực, tước giải thưởng nhà nước từ phía Ukraine và một số biện pháp khác.

Kiev đã nhiều lần trừng phạt các quan chức và các nhân vật của công chúng Nga trong bối cảnh xung đột giữa hai nước vẫn kéo dài.


Anh Thư