Sắc lệnh trên được đưa ra hôm 4-11, sau khi giới chức Đan Mạch phát hiện các đợt bùng phát Covid-19 tại hàng trăm nông trại nuôi chồn, bao gồm một dòng virus corona biến thể trên chồn đặc biệt nguy hiểm được đặt tên là Cluster 5. Họ lo ngại Covid-19 bị biến đổi khi truyền từ chồn sang người có thể làm giảm hiệu lực của vắc-xin. Trang Euronews dẫn số liệu mới nhất cho biết khoảng 10 triệu con chồn đã bị giết ở Đan Mạch.

Chính phủ Đan Mạch sau đó thừa nhận không có cơ sở pháp lý để ra lệnh giết cả những con chồn khỏe mạnh, đặc biệt là khi chưa kịp lên phương án bồi thường cho chủ và công nhân của khoảng 1.100 nông trại nuôi chồn.

Đến ngày 19-11, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Ngư nghiệp Mogens Jensen từ chức. Theo Reuters, bản thân Thủ tướng Frederiksen cũng đối mặt sức ép từ chức và một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bật khóc khi đi thăm một trang trại nuôi chồn hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

Thêm một rắc rối mới đang xảy ra: Hàng ngàn xác chồn đã nổi lên khỏi các hố chôn trong một thao trường quân sự ở bên ngoài thị trấn Holstebro, vùng Tây Jutland. “Quá trình phân hủy đã tạo ra các loại khí đẩy xác chồn trở lên mặt đất” – người phát ngôn cảnh sát Thomas Kristensen cho biết. Hiện người ta lo sợ nguồn nước uống trong vùng sẽ bị nhiễm bẩn.

Đan Mạch là một trong những nước xuất khẩu lông chồn vizon lớn nhất thế giới, với khoảng 17 triệu bộ/năm (chiếm 40% toàn cầu) và thu về 800 triệu USD/năm. Ngoài lệnh giết hàng loạt kể trên, Đan Mạch còn cấm nuôi chồn cho tới năm 2022, đe dọa sinh kế của khoảng 6.000 người.

Ngoài những phản đối, vẫn có nhiều tiếng nói ủng hộ. Theo ông Peter Thagesen, Giám đốc chính sách quốc tế của Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch, dù việc giết chồn rất buồn và khó khăn song “chiến lược khống chế Covid-19 tới nay rất hiệu quả”. 


Hải Ngọc

Chia sẻ