Tại quận Palm Beach, nơi có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, các đoàn diễu hành riêng biệt gồm xe tải, xe máy và tàu thuyền đi dọc theo các đường cao tốc và đường thủy liên bang trong nhiều thời điểm vào sáng 14-6 (giờ địa phương). Hoạt động này là một phần nỗ lực tái tranh cử tổng thống Mỹ của ông Trump tại bang Florida.

Các đội tàu ủng hộ ông Trump cũng lên kế hoạch ăn mừng sinh nhật tại các thành phố Fort Lauderdale, Miami, Florida Keys, Tampa, Pensacola và Jacksonville, những nơi ông Trump dự kiến giành được phiếu bầu cho nhiệm kỳ thứ hai vào cuối tháng 8.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại bang Florida – Mỹ ăn mừng sinh nhật thứ 74 của ông ngày 14-6

Tờ Palm Beach Post đưa tin một đoàn bộ hành phản đối ông Trump cũng tổ chức diễu hành khắp quận để biểu tình chống phân biệt chủng tộc và kêu gọi cải cách lực lượng cảnh sát.

Người ủng hộ ông Trump vẫy tay chào đội tàu diễu hành mừng sinh nhật tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: Joe Cavaretta

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Định cư Israel Tzipi Hotovely cho biết ngôi làng trên Cao nguyên Golan, nơi mà Tổng thống Trump công nhận thuộc về Israel, sẽ có 300 gia đình sinh sống.

Vào ngày sinh nhật của ông Trump, một bộ trưởng nội các Israel thông báo chính phủ đã thông qua kế hoạch xây dựng một ngôi làng mới trên Cao nguyên Golan và đặt tên làng là Cao nguyên Trump theo tên tổng thống Mỹ. 

Israel chiếm được Cao nguyên Golan từ Syria trong chiến tranh 6 ngày năm 1967 và sáp nhập khu vực này vào năm 1981. Động thái trên không được phần lớn cộng đồng quốc tế công nhận.

Tuy nhiên, vào tháng 3-2019, ông Trump đã ký sắc lệnh công nhận cao nguyên này là lãnh thổ của Israel ngay trong chuyến thăm thủ đô Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vài tuần trước cuộc bầu cử của Israel. Quyết định này, chỉ là một trong số nhiều quyết định ngoại giao có lợi cho Israel, được ủng hộ nhiệt liệt tại Jerusalem.

Thủ tướng Netanyahu cũng không quên chúc mừng sinh nhật ông Trump trên Twitter, tôn vinh tổng thống Mỹ là “một người bạn TUYỆT VỜI của Israel”.

Ảnh: AP

Trước sinh nhật của ông Trump một ngày, một sự việc đã xảy ra khiến nhiều người đặt câu hỏi về sức khỏe của tổng thống Mỹ. Khi xuất hiện tại học viện quân sự West Point vào ngày 13-6, ông Trump có vẻ mất thăng bằng khi đi xuống dốc và tỏ ra khó khăn khi cầm ly nước uống hay phát âm một số từ nhất định.

Sau khi các đoạn video quay lại cảnh này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng, ông Trump giải thích trên Twitter: “Con dốc tôi đi xuống sau bài phát biểu tại West Point rất dài và dốc, không có tay vịn và nhất là rất trơn”.

Khi xuất hiện tại học viện quân sự West Point vào ngày 13-6, ông Trump có vẻ mất thăng bằng khi đi xuống dốc

Nhiều người luôn tỏ ra nghi ngờ sức khỏe của ông Trump dù ông tỏ ra rất khỏe mạnh so với tuổi. Kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ công bố hồi đầu tháng này cho thấy ông chủ nhà Trắng bị thừa cân khi nặng tới 110 kg nhưng các kết quả xét nghiệm đều bình thường.


Bảo Hạnh (Theo AP)

Chia sẻ