Đại sứ Nga Anatoly Antonov đưa ra bình luận sau khi nghị sĩ Lindsey Graham đề xuất Washington bắn hạ máy bay chiến đấu Nga áp sát khí tài Mỹ, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) rơi ở Biển Đen.

Theo Đại sứ Nga, việc kêu gọi bắn rơi máy bay Nga là “vượt xa lẽ thường” và làm tăng nguy cơ chiến tranh toàn diện giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Đài RT ngày 16-3 dẫn lời đại sứ Antonov lưu ý: “Đây không phải lần đầu tiên thượng nghị sĩ Graham đưa ra những bình luận làm leo thang nguy hiểm căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ”.

Đại sứ Antonov đặt câu hỏi: “Thượng nghị sĩ Graham có thật sự cho rằng xung đột quân sự trực tiếp có thể đem lại lợi ích cho người dân Mỹ, những người đã bỏ phiếu, đặt niềm tin vào một chính trị gia như vậy không?”

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Ông Antonov nói thêm: “Liệu Quốc hội Mỹ có sẵn sàng đặt công dân Mỹ và cộng đồng quốc tế vào nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện? Hãy cho chúng tôi một câu trả lời”.

Đại sứ Antonov khẳng định Moscow “đã làm tất cả những gì có thể để ngăn sự cố như vậy xảy ra”. Đại sứ Nga nói việc Mỹ mất một máy bay trị giá hàng chục triệu USD là điều đáng tiếc. Thế nhưng, ông cho rằng lỗi không nằm ở phi công Nga mà là các chính trị gia Mỹ, “những người đang kích động căng thẳng leo thang”.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột với cường quốc hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc, bao gồm cả thông qua Bộ Quốc phòng, để ngăn chặn các sự cố ngoài ý muốn. Tôi mong các chính trị gia Mỹ cũng có thái độ tương tự trong quan hệ với Nga”.

Chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ trong một nhiệm vụ chiến đấu. Ảnh: Không quân Mỹ

Trước đó, thượng nghị sĩ Graham đưa ra bình luận trên đài Fox News ngày 15-3 sau vụ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ rơi ở Biển Đen do chạm trán với máy bay chiến đấu Nga. Ông Graham kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có phản ứng mạnh.

Thượng nghị sĩ Graham, thành viên có quan điểm cứng rắn thuộc đảng Cộng hòa, phát biểu trên truyền hình: “Nếu là Tổng thống Ronald Reagan, ông ấy sẽ làm gì vào hoàn cảnh này? Ông ấy sẽ lập tức ra lệnh bắn rơi máy bay Nga nếu họ đe dọa khí tài của chúng ta. Chính sách đối ngoại của Mỹ đang lao dốc không phanh”.

Trong khi đó, TASS đưa tin trong cuộc trò chuyện với nhà báo Mỹ Kim Iversen đăng trên nền tảng video Rumble, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky cho biết việc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Mỹ bị rơi ở Biển Đen là một hành động khiêu khích có chủ ý và nguy hiểm.

Theo ông Polyansky, chiếc UAV đã vi phạm ranh giới của khu vực chế độ không phận tạm thời được thiết lập trong chiến dịch đặc biệt.

Sau sự cố xảy ra ngày 14-3, cả Nga và Mỹ đều nỗ lực trục vớt xác máy bay không người lái. Vị trí xảy ra sự cố không được tiết lộ nhưng theo truyền thông Nga, vị trí cuối cùng của chiếc MQ-9 Reaper là cách thành phố cảng Sevastopol, bán đảo Crimea, khoảng 60 km.


Huệ Bình