Quyết định loại bỏ 150 máy bay F-16 khỏi bầu trời của Đài Loan gây xôn xao dư luận.

Báo Taiwan News dẫn lời lực lượng không quân của hòn đảo cho hay một chiếc F-16 một chỗ ngồi số hiệu 6672, do phi công Chiang Cheng-chih , 44 tuổi, điều khiển đã biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao khoảng 1.800 m. Sự cố xảy ra khoảng 2 phút sau khi máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên ở miền Đông Đài Loan vào tối 17-11.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nêu rõ chiếc F-16 cất cánh từ Hoa Liên lúc 18 giờ 5 phút để huấn luyện ban đêm nhưng biến mất khỏi màn hình radar lúc 18 giờ 7 phút, cách sân bay 15 km về phía Đông Bắc.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: Taiwan News

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bình luận về sự cố F-16 mới nhất: “Nhiệm vụ giải cứu là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi lúc này. Lực lượng không quân đã cho hạ cánh tất cả máy bay F-16 để kiểm tra và tôi đã ra lệnh mở cuộc điều tra”.

Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan nói rằng một chiếc trực thăng Black Hawk đã được triển khai từ sân bay Tùng Sơn cùng với các tàu tuần duyên để tìm kiếm máy bay mất tích. Đã có 7 sự cố hàng không liên quan đến chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan, như bị mất tích hoặc bị rơi, trong những năm trước, theo các phương tiện truyền thông.

Vụ mất tích xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi một phi công của Đài Loan thiệt mạng do chiến đấu cơ F-5E lao xuống biển trong quá trình huấn luyện. Đài Bắc cũng phải cho những chiếc F-5E còn lại hạ cánh để kiểm tra.

Quân đội Đài Loan ghi nhận một loạt vụ rơi máy bay trong năm nay. Hồi tháng 1, 8 quan chức cấp cao bao gồm tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Đài Loan đã thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington ủy quyền bán số vũ khí trị giá 18 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm 66 chiếc F-16 thế hệ mới và dàn tên lửa tiên tiến, khiến Trung Quốc tức giận.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ