Thư ký nội các Pramono Anung hôm 16-7 cho biết Tổng thống Widodo đã hủy bỏ kế hoạch tiêm chủng thu phí và kêu gọi các quan chức không ra nước ngoài sau phản ứng dữ dội của người dân.

Tuyên bố được đưa ra cùng ngày Indonesia ghi nhận 54.000 ca mắc mới, cao hơn con số 45.500 ca/ngày tại Brazil, nâng tổng số ca mắc tại Indonesia lên hơn 2,7 triệu.

Dịch bệnh cũng khiến Thái Lan siết chặt các hạn chế. Số trường hợp nhiễm mới trong ngày đã vượt mốc 10.000 trong khi số người chết do Covid-19 lên mức cao kỷ lục là 141 ca/ngày, bất chấp Thái Lan đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm ở thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh khác.

Theo AP, những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch có thể bị phạt 2 năm tù và phạt tiền lên đến 40.000 baht (tương đương 1.220 USD).

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết các biện pháp bổ sung sắp tới nhằm hạn chế hoạt động đi lại của người dân nhiều nhất có thể, đóng cửa hầu hết những nơi không thiết yếu và yêu cầu người dân làm việc tại nhà.

Nạn nhân Covid-19 được chôn cất ở ngoại ô thủ đô Jakarta – Indonesia hôm 15-7 Ảnh: REUTERS

Đề cập sự cần thiết của việc tiêm phòng vắc-xin, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah hôm 17-7 kêu gọi người dân Malaysia nhanh chóng tiêm phòng vì Covid-19 đang trở thành đại dịch đối với những người chưa tiêm chủng. Malaysia hôm 16-7 ghi nhận 12.541 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 893.323. Số ca mắc mới do biến thể Delta tăng vọt bất chấp nước này đã áp đặt lệnh phong tỏa từ hôm 1-6.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện là chủng trội trên toàn cầu và đang làm gia tăng số ca tử vong tại Mỹ, hầu hết là những người chưa tiêm chủng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho hay các ca mắc mới tăng 70% so với một tuần trước đó và số ca tử vong tăng 26% trong cùng kỳ, với hầu hết các ca mắc được ghi nhận ở những hạt có tỉ lệ tiêm chủng dưới mức trung bình.


Xuân Mai

Chia sẻ