Các công tố viên cáo buộc ông Sarkozy đã đề nghị đảm bảo một công việc tốt ở công quốc Monaco cho thẩm phán Gilbert Azibert để đổi lấy thông tin bí mật của cuộc điều tra về ông, theo hãng thông tấn Reuters.

“Ông Azibert chưa bao giờ nhận được công việc ở Monaco” – ông Sarkozy nói với đài BFM TV trong tháng 11.

Theo đó, tòa án Pháp đang mở cuộc điều tra về việc ông Sarkozy đã chấp nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp từ người thừa kế của Tập đoàn L’Oreal, bà Liliane Bettencourt, cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 của ông.

Ông Sarkozy, cựu tổng thống Pháp từ năm 2007-2012 và vẫn có ảnh hưởng trong giới bảo thủ, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong tất cả các cuộc điều tra chống lại ông và đấu tranh mạnh mẽ để yêu cầu bác bỏ các vụ việc.

Cựu Tổng thống Nicholas Sarkozy. Ảnh: Sky News

Từ năm 2013, các nhà điều tra đã ghi âm các cuộc trò chuyện giữa ông Sarkozy và luật sư riêng Thierry Herzog  – bằng điện thoại đăng ký dưới tên giả  – khi họ bàn luận về các cáo buộc việc tài trợ của Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy.

Các công tố viên cho biết các đoạn băng nghe lén tiết lộ rằng ông Sarkozy và luật sư Herzog đã nhiều lần thảo luận về việc liên hệ với thẩm phán Azibert tại Tòa án Cassation – tòa phúc thẩm hàng đầu của Pháp về các vụ án hình sự – để có được thông tin về cuộc điều tra.

Cả luật sư Herzog và thẩm phán Azibert đều đang bị xét xử với ông Sarkozy. Họ bị buộc tội tham nhũng và “vi phạm bí mật nghề nghiệp”. Cả ba người đều phải đối mặt với án tù 10 năm và các khoản tiền phạt nặng nếu bị kết tội.

Ông Sarkozy và đảng trung hữu Les Republicains của ông trong nhiều năm cho biết các cuộc điều tra chống lại cựu tổng thống có động cơ chính trị.

Tháng 3-2021, ông Sarkozy lại phải ra hầu tòa vì cáo buộc vi phạm các quy tắc tài trợ trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012 thất bại của mình. Cái gọi là vụ án “Bygmalion” tập trung vào cáo buộc rằng đảng của ông Sarkozy đã làm việc với một công ty quan hệ công chúng thân thiết để che giấu chi phí thực sự cho chiến dịch của ông.

Các công tố viên vẫn đang điều tra các cáo buộc rằng cựu lãnh đạo Libya, ông Muammar Gaddafi, đã cung cấp cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy hàng triệu euro, được vận chuyển đến thủ đô Paris bằng vali – những cáo buộc mà ông Sarkozy phủ nhận.

Người tố cáo là một doanh nhân người Pháp gốc Lebanon, đã khóa các tài khoản liên hệ trong tháng 11-2020.


Gia Minh

Chia sẻ