Theo hãng tin Reuters hôm 4-6, trong “danh sách đen” này có tên ông Mitch McConnell (lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ), Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers.

“Hôm qua, văn phòng của chúng tôi đã được các quan chức thực thi pháp luật thông báo rằng tên của Thống đốc Gretchen Whitmer đã xuất hiện trong danh sách đen của một tay súng ở bang Wisconsin” – phát ngôn viên của bà Whitmer nói với Reuters.

Ông này từ chối bình luận thêm và cho biết một cuộc điều tra đang diễn ra.

Phía bang Wisconsin và lực lượng Cảnh sát Quốc hội Mỹ cũng đã ghi nhận vụ việc.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell – Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer – Ảnh: REUTERS

Trước đó, cơ quan tư pháp của bang Wisconsin cho biết thẩm phán đã nghỉ hưu John Roemer, 68 tuổi, được tìm thấy đã chết tại nhà riêng hôm 3-6, sau khi văn phòng cảnh sát trưởng địa phương nhận được cuộc gọi về “một người có vũ trang và hai phát súng đã được bắn tại một khu dân cư của New Lisbon”.

Theo NBC News, ông Roemer nghỉ hưu từ tháng 8-2017.

Cơ quan chức năng xem vụ nổ súng giết cựu thẩm phán là một cuộc tấn công “có chủ đích”, thông tin thêm rằng cảnh sát phát hiện một người đàn ông tên Douglas Uhde, 56 tuổi, trong tầng hầm của nhà Roemer với một vết thương rõ ràng là do súng bắn tự gây ra.

Nghi phạm đã được đưa đến bệnh viện, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và một khẩu súng được thu hồi tại hiện trường.

Thống đốc bang Wiscosin Tony Evers – Ảnh: REUTERS

Vụ việc đánh dấu vụ bạo lực súng mới nhất ở Mỹ, sau các vụ xả súng hàng loạt trong những tuần gần đây tại một siêu thị ở New York, một trường tiểu học ở Texas và một tòa nhà y tế ở Oklahoma khiến hàng chục người thiệt mạng.

Những người ủng hộ an toàn súng đang thúc đẩy chính phủ Mỹ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế bạo lực súng.


Anh Thư