Đài CNN đưa tin chị Halima Cisse, người phụ nữ Mali mang thai 9 đứa con và lâm bồn hôm 4-5, có sức khỏe rất tốt. Trong khi đó, 5 bé gái và 4 bé trai của chị phải đối mặt với 1 chặng đường dài phía trước. 

“Chúng tôi còn nhiều việc phải làm vì các bé đều bị sinh non. Các bé cần tăng cân và bú sữa mẹ. Có rất nhiều vấn đề đang chờ chúng tôi” – ông Youssef Alaoui, giám đốc y tế của phòng khám Ain Borja, cho biết.

Khi ra đời, các bé chỉ nặng từ 0,5 kg đến 1,08 kg vì chị Cisse lâm bồn khi mới mang thai 30 tuần. Sau ca sinh 9, năm bé được đưa đi thở máy ngay lập tức. Hơn 72 giờ sau, có 3 bé phải tiếp tục thở máy, dựa vào nhiều loại máy móc để đưa oxy vào phổi.

Hai trong số 9 đứa con của chị Cisse. Ảnh: Akdital

Theo thông báo của Bộ Y tế Mali, chị Cisse được chính phủ Mali đưa đến Morocco bằng máy bay vào ngày 30-3. Trước khi chị lâm bồn, tổng số cân nặng của các bé và lượng nước ối trong bụng thai phụ là khoảng 30 kg đến 39,9 kg. 

Ca sinh của chị Cisse là 1 ca sinh non nguy hiểm. Các bác sĩ đã kê đơn thuốc chẹn kênh canxi để kiểm soát huyết áp của chị Cisse, thuốc chống co thắt và điều trị nội tiết tố để trì hoãn việc sinh nở càng lâu càng tốt.

Khi cơn co thắt bắt đầu, một nhóm gồm hơn 30 bác sĩ và nhân viên y tế phải túc trực để giúp 9 đứa bé ra đời an toàn. Mặc dù bị xuất huyết trong quá trình sinh mổ nhưng tình trạng của chị Cisse đã ổn định.

Vợ chồng anh Kader Arby. Ảnh: Kader Arby

Người mẹ trẻ vẫn chưa sẵn sàng để trò chuyện với truyền thông nhưng chồng chị, anh Kader Arby, cho biết cả nước Mali đều vui mừng trước tin tức trên. “Tôi nhận được điện thoại của tất cả mọi người, kể cả tổng thống. Ông ấy gọi tôi ngay khi biết tin và chúc mừng tôi” – anh Arby nói với đài CNN.

Phòng khám Ain Borja cho biết họ có kế hoạch giữ cả mẹ và con ở lại chăm sóc trong ít nhất 3 tháng. Hệ thống miễn dịch chưa phát triển hết của các bé có thể khiến các em dễ mắc những căn bệnh truyền nhiễm chết người. Dù vậy, ông Alaoui vẫn rất lạc quan. “Chúng tôi cần những đứa bé này sống sót. Chỉ có thần linh mới có thể quyết định. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức” – trích lời ông Alaoui.


Bảo Hạnh

Chia sẻ