Phát biểu từ hiện trường trên truyền hình Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết vụ nổ tại khách sạn Saratoga dường như là do rò rỉ khí đốt.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói với hãng tin Reuters khi rời Bệnh viện Calixto Garcia, nơi người bị thương trong vụ nổ được điều trị: “Đây không phải là một vụ đánh bom hay một cuộc tấn công. Đó chỉ là một tai nạn rất đáng tiếc”.

Khách sạn Saratoga hư hại nặng trong vụ nở. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình nhà nước Cuba đưa tin các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra và hiện chưa rõ liệu có còn nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát hay không. Các nguồn tin chính thức cho hay nguyên nhân của vụ nổ có thể là do sự cố trong quá trình vận chuyển khí hóa lỏng từ một chiếc xe tải vào khách sạn.

Cuba: Nổ lớn nghi do rò rỉ khí đốt, gần 100 người thương vong

Khách sạn 5 tầng được xây dựng khoảng 1 thế kỷ này đã phải đóng cửa do dịch Covid-19 và chỉ có nhân viên ở bên trong vào thời điểm vụ nổ xảy ra.

Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn diễn ra sau vụ nổ. Ảnh: Reuters

Ông Roberto Enrique Calzadilla, đại diện của công ty điều hành nhiều khách sạn trong nước, cho biết khách sạn 96 phòng này sẽ mở cửa trở lại trong vài ngày tới và các nhân viên đang chuẩn bị những bước cuối cùng. Vụ nổ gây ra làn khói đen lớn bao trùm các tòa nhà và các đường phố xung quanh.

Vụ việc đã gây tâm lý không tốt tại khu phố cổ thủ đô, nơi đang dần mở cửa trở lại đối với khách du lịch sau khi lĩnh vực du lịch quan trọng tại nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.


Xuân Mai