“Chúng tôi không quên rằng từ khi bắt đầu cuộc chiến chống đại dịch, nhiều quốc gia đã giúp đỡ chúng tôi. Khi tình hình ở Trung Quốc đang diễn biến tốt hơn và tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở nước ngoài gia tăng, chúng tôi sẵn sàng nỗ lực trên cơ sở phòng chống dịch bệnh nhằm cung cấp sự hỗ trợ. Trung Quốc không và cũng sẽ không hạn chế xuất khẩu nguồn cung cấp y tế” – bà Jiang Fan, đại diện bộ phận ngoại thương của Bộ Thương mại, hôm 5-4 khẳng định giữa lúc đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) tiếp tục lan rộng trên thế giới.

Ông Jin Hai, một quan chức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo rằng nước này đã xuất khẩu tổng cộng 10,2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỉ USD) vật tư y tế trong giai đoạn từ ngày 1-3 đến 4-4.

Hàng y tế Trung Quốc được dỡ xuống tại sân bay Budapest. Ảnh: AP

Những sản phẩm này bao gồm khoảng 3,9 tỉ chiếc khẩu trang, 37,5 triệu quần áo bảo hộ và 2,4 triệu nhiệt kế hồng ngoại. Trung Quốc cũng xuất khẩu 16.000 máy thở, 2,8 triệu hộp dụng cụ xét nghiệm và 8.4 triệu kính bảo hộ.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu đã phàn nàn về chất lượng kém của hàng hóa Trung Quốc.

Chẳng hạn như Tây Ban Nha đã rút lại đơn đặt 58.000 bộ kit xét nghiệm mua từ một công ty Trung Quốc sau khi phát hiện độ chính xác của chúng chưa đến 30%.

Bà Jiang cho rằng: “Một số phương tiện truyền thông hoàn toàn đổ lỗi cho chất lượng sản phẩm của Trung Quốc nhưng có nhiều lý do. Ví dụ, các tiêu chuẩn của sản phẩm Trung Quốc và nước ngoài là khác nhau, cách sử dụng chúng có sự khác biệt và việc sử dụng không đúng cách cũng có thể làm tăng sự hoài nghi về chất lượng”.

Theo Global Trade Alert, một tổ chức giám sát thương mại có trụ sở tại Thụy Sĩ, hàng chục lệnh hạn chế xuất khẩu hàng y tế đã được công bố trong những tuần gần đây và chính phủ 54 nước đã áp đặt hạn chế từ ngày 21-3.

Tổ chức trên cho biết Bulgaria, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã đưa ra nhiều hạn chế xuất khẩu các nguồn cung cấp y tế trong khi Trung Quốc và Đức đã nới lỏng kiểm soát ở một mức độ nhất định.


Xuân Mai (Theo SCMP)