Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc với Trung Quốc về chuyện đối phó nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại khi người dân đón Tết.

Ông Abdi Rahman Mahamud, Giám đốc Bộ phận Điều phối phản ứng và cảnh báo của WHO, cho biết Trung Quốc đang có một số chiến lược đối với kỳ “xuân vận” và cung cấp nhiều thông tin hơn về các đợt bùng phát. Ngoài ra, giới chức nước này cũng trao đổi với WHO quan điểm về tình hình dịch bệnh hiện tại, vấn đề điều trị, tiêm chủng và các nội dung khác.

Hành khách đi từ TP Đại Liên – Trung Quốc đến sân bay quốc tế Narita ở TP Narita – Nhật Bản hôm 12-1 Ảnh: REUTERS

Mối đe dọa của COVID-19 nhằm vào người cao tuổi cũng đang là mối bận tâm lớn ở Nhật Bản. Hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế Nhật Bản hôm 11-1 cảnh báo rằng số ca tử vong do COVID-19 đang ở mức kỷ lục tại nước này giữa lúc số trường hợp lây nhiễm theo nhóm đang tăng tại các viện dưỡng lão và cơ sở y tế. Họ lo ngại rằng số người tử vong có thể tăng cao hơn nữa trong làn sóng COVID-19 thứ 8 này.

Sự gia tăng mạnh mẽ được ghi nhận ở các vùng Chugoku, Shikoku và Kyushu. Tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 lấp đầy giường bệnh đang vượt 50% ở nhiều khu vực và thậm chí 70% ở một số nơi.

Theo báo cáo dịch tễ hằng tuần được WHO công bố hôm 12-1, Nhật Bản có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong tuần qua với 1,07 triệu ca và 2.149 ca tử vong, nâng tỉ lệ tử vong do bệnh này lên tới 1,7 ca/100.000 dân.


Anh Thư