Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán (WIV) Viên Chí Minh hôm 18-4 bác cáo buộc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ cơ sở nghiên cứu này. “Như chúng tôi khẳng định từ đầu, không có chuyện virus bắt nguồn từ phòng nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi có cơ chế quản lý và quy tắc nghiên cứu nghiêm ngặt, vì thế chúng tôi rất tự tin” – ông Viên khẳng định, đồng thời gọi cáo buộc trên là “thuyết âm mưu” nhằm gây hoang mang dư luận.

Cũng theo ông Viên, ông hiểu vì sao một số người nghi ngờ Covid-19 có liên quan đến WIV vì cơ sở này được đặt tại TP Vũ Hán – nơi virus xuất hiện, song việc cố tình gây hoang mang là sai trái. Ông Viên nhấn mạnh không có bất cứ nhân viên nào tại WIV nhiễm Covid-19 và toàn bộ cơ sở này “đang tiến hành nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực liên quan đến SARS-CoV-2”. Ông Viên cho biết WIV thời gian qua, tích cực làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng nhiều cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc, chia sẻ trình tự gien của virus, đặt nền móng cho các quốc gia khác tiến hành thử nghiệm và phát triển vắc-xin.

Nguốc gốc phát tán của SARS-CoV-2 gây ra đại dịch là chủ đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Trump và giới chức cấp cao của Mỹ thời gian qua khiến quốc gia này nổi giận khi gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc hay virus Vũ Hán” bất chấp bị phản đối.

Viện Virus học Vũ Hán hôm 18-4 bác cáo buộc SARS-CoV-2 xuất phát từ cơ sở nghiên cứu này Ảnh: CGTN

Khẳng định “nhiều chuyện lạ lùng đang xảy ra” liên quan đến nguồn gốc virus, Tổng thống Trump thông báo Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra để làm rõ. Trước đó, giới chức tình báo Mỹ cũng tiết lộ với đài NBC News rằng cộng đồng tình báo nước này đang xác minh nghi vấn virus vô tình xuất hiện tại WIV trong lúc cơ sở này nghiên cứu về bệnh ở dơi.

Tại buổi họp báo Lực lượng Đặc nhiệm Virus corona của Nhà Trắng hôm 18-4, Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc chính phủ Trung Quốc không trung thực về số liệu và dữ liệu liên quan đến Covid-19 kể từ khi virus bắt đầu bùng phát. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc, không phải Mỹ, mới là quốc gia có nhiều người thiệt mạng nhất vì Covid-19.

Theo số liệu được công bố, Mỹ hiện là quốc gia có số người nhiễm và tử vong cao nhất vì Covid-19 với hơn 730.000 và 39.000 người. Trong khi đó, số ca tử vong tại Trung Quốc cũng đã tăng trở lại vào ngày 17-4 bởi, theo giới chức nước này, 1.300 ca tử vong ở Vũ Hán – tương đương 50% tổng số ca tử vong trên cả nước – chưa được ghi nhận trước đó. Tuy nhiên, họ phủ nhận cáo buộc không minh bạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 19-4 gia tăng sức ép lên Bắc Kinh khi kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập liên quan đến Covid-19, trong đó có một phần về cách thức giải quyết khủng hoảng của WHO cũng như của Trung Quốc khi virus bắt đầu khởi phát tại Vũ Hán.

“Các vấn đề xoay quanh Covid-19 phải được xem xét một cách độc lập và tôi tin đã đến lúc chúng ta làm điều này” – bà Payne khẳng định, đồng thời cho biết Úc có nhiều nỗi lo giống Mỹ. Theo bà Payne, những vấn đề xung quanh Covid-19 nhiều khả năng thay đổi quan hệ Úc – Trung Quốc “bằng một cách nào đó” và sự lo ngại của bà đối với mức độ minh bạch của Bắc Kinh “đang ở mức rất cao”.

Trước đó, Tổng thống Trump cáo buộc WHO “quản lý kém” và che giấu thông tin sai lệch từ Trung Quốc khiến virus bùng phát diện rộng. Ông quyết định Mỹ tạm ngưng đóng góp cho WHO. 

Tổng thống Trump hôm 18-4 cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nếu bị phát hiện cố ý để Covid-19 bùng phát. Theo ông chủ Nhà Trắng, câu hỏi lúc này là liệu chuyện xảy ra với Covid-19 là “một sai lầm vượt tầm kiểm soát hay được thực hiện một cách có chủ ý” và “sự khác biệt giữa 2 điều này là rất lớn”. Nhưng ông không cho biết Mỹ sẽ làm gì.


Cao Lực