Các biện pháp cách ly nghiêm ngặt chưa từng có tại Vũ Hán đã được gỡ bỏ vào ngày 8-4, 2 tuần sau khi động thái tương tự được thực hiện ở phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc, nơi có dân số khoảng 60 triệu người.

Người dân hiện có thể rời Vũ Hán nếu có mã QR hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tốt và phần lớn các dịch vụ giao thông của thành phố này, gồm phà và taxi, sẽ được phép hoạt động trở lại.

Ông Tang Zhiyong, phó chủ tịch Công ty nội thất Red Star Macalline (Trung Quốc), cho biết ông đã lên kế hoạch đến TP Thượng Hải – nơi công ty đặt trụ sở, ngay ngày 8-4.

“Là một giám đốc doanh nghiệp, tôi thường cần nhiều xét nghiệm hơn nhưng tôi có cảm giác như mình phải làm việc ngay bây giờ. Tôi đã bị mắc kẹt tại Vũ Hán trong hơn 2 tháng” – ông Tang nói.

Trong 2 tuần qua, theo báo South China Morning Post (SCMP), phần lớn cửa hàng tạp hóa và siêu thị ở Vũ Hán đã mở cửa trở lại và giao thông cũng đã trở nên nhộn nhịp hơn. 

Cảnh sát Vũ Hán hôm 7-4 cho biết mực độ giao thông của thành phố 11 triệu dân này đã đạt khoảng 50% so với hồi tháng 12-2019, trước khi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 bùng phát.

Người dân tập trung tại nhà ga chính của TP Vũ Hán – Trung Quốc vào ngày 7-4, một ngày trước khi lệnh cách ly được gỡ bỏ. Ảnh: SCMP

Toàn bộ 75 điểm kiểm tra đường bộ tại các khu vực ngoại ô Vũ Hán sẽ được gỡ bỏ, báo Changjiang Daily khẳng định. Vũ Hán bị phong tỏa ngay trước thềm Tết Nguyên đán, thời điểm hàng chục triệu người di chuyển trên khắp cả nước để trở về quê nhà.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự đoán 55.000 hành khách sẽ rời Vũ Hán vào ngày 8-4 và khoảng 40% trong số này di chuyển chuyến Đồng bằng Châu Giang, tỉnh Quảng Đông.

Giới chức Vũ Hán đối mặt với một thử thách khó khăn và phức tạp trong việc xác định những bệnh nhân nhiễm virus nhưng chưa biểu hiện triệu chứng trong lúc theo dõi những bệnh nhân đã được chữa khỏi nhưng có nguy cơ dương tính trở lại với virus, ông Tao Cunxin – một quan chức tại Vũ Hán, cho biết.

Trước đó, vào ngày 6-4, Vũ Hán ghi nhận thêm 34 trường hợp nhiễm virus nhưng chưa biểu hiện triện chứng. Trong 3 ngày trở lại đây, những ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại khoảng 70 du dân cư trên khắp Vũ Hán. Theo giới chức y tế Trung Quốc, hơn 97% khu dân cư ở Vũ Hán hiện đã được đánh giá là “sạch virus”.

Người dân Vũ Hán đã bắt đầu ra đường trở lại sau hơn 2 tháng bị cách ly. Ảnh: EPA


Cao Lực (Theo SCMP)