Hôm 17-4, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin số ca tử vong tại Vũ Hán – nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19 – đã được sửa lại thành 3.869, tăng thêm 1.290 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm tăng thêm 325 lên 50.333 ca (0,65%).

Nhà chức trách Trung Quốc giải thích một số bệnh viện tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân hoặc trường hợp nghi nhiễm Covid-19, dẫn đến các báo cáo không chính xác, chậm trễ hoặc bị bỏ qua.

Theo CCTV, số liệu mới được công bố không chỉ liên quan đến sức khỏe và cuộc sống của người dân mà còn thể hiện uy tín của chính phủ. Việc sửa đổi số liệu không chỉ bảo vệ quyền lợi của người dân mà còn thể hiện sự tôn trọng của chính phủ đối với mỗi cá nhân họ.

Một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Nhiều người, bao gồm cả cư dân Vũ Hán, từ lâu hoài nghi về số ca tử vong và ca nhiễm được nhà chức trách công bố bởi dường như “thấp hơn thực tế”. Một số nhân chứng tiết lộ thi thể xếp thành hàng tại các nhà tang lễ, nhà hỏa táng hoạt động ngoài giờ và hàng ngàn chiếc bình đựng tro cốt được các cơ sở tang lễ tiếp nhận cho thấy số ca tử vong có thể lớn hơn nhiều.

Hồi tuần trước, Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng dự kiến phải mất một thời gian dài mới có thể hồi phục.

Hôm 16-4, hãng tin AP dẫn tài liệu bị rò rỉ từ một cuộc hội thoại bí mật của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo nước này bị cho là không thông báo cho công chúng về cuộc khủng hoảng Covid-19 trong thời gian 6 ngày quan trọng. Sự chậm trễ đó khiến hơn 3.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các quốc gia và khu vực liên quan.

Trang worldometers.info cho biết tính đến hôm 17-4 (giờ GMT), Trung Quốc có 82.692 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong do Covid-19. Mặc dù là tâm điểm của dịch bệnh nhưng số ca nhiễm và ca tử vong cao nhất thế giới hiện tại thuộc về Mỹ với lần lượt 678.144 và 34.641 ca. Xếp thứ hai là Tây Ban Nha (184.948 ca nhiễm và 19.315 ca tử vong), tiếp đến là Ý (168.941 ca nhiễm và 22.170 ca tử vong.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters, QZ, CNN)