Những biện pháp mới, được Tổng thống Biden công bố tại Nhà Trắng, sẽ áp dụng với khoảng 2/3 nhân viên Mỹ, những người làm việc cho các doanh nghiệp có hơn 100 lao động.

Phần lớn nhân viên liên bang sẽ phải tiêm phòng trong khi các đơn vị tuyển dụng lớn phải yêu cầu nhân viên của mình tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần.

Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ (OSHA) sẽ ban hành quy tắc yêu cầu các công ty tư nhân thực hiện quy định mới trong những tuần tới. Những trường hợp không tuân thủ có thể đối mặt án phạt lên đến 14.000 USD/sai phạm, theo Reuters.

Covid-19: Số ca tử vong tăng mạnh, Tổng thống Biden hết kiên nhẫn

Trong khuôn khổ của chiến lược mới, chính quyền Tổng thống Biden cũng sẽ yêu cầu tiêm phòng đối với hơn 17 triệu nhân viên y tế tại bệnh viện và các tổ chức tham gia chương trình xã hội Chăm sóc sức khỏe và Hỗ trợ y tế dành cho những công dân có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật và lớn tuổi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-9 công bố chiến lược mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Ảnh: Reuters

Trước đây, Tổng thống Biden yêu cầu nhân viên liên bang tiêm phòng hoặc xét nghiệm. Hiện tại, nhóm này có 75 ngày để tiêm vắc-xin nếu không muốn bị sa thải, ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ ít ỏi.

“Chúng tôi đã kiên nhẫn. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang cạn dần. Tất cả chúng ta đang phải trả giá vì những người không chịu tiêm vắc-xin” – Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Cùng với những chính sách mới, phát biểu của Tổng thống Biden đến giờ là những động thái cứng rắn nhất để thúc đẩy những công dân hoài nghi vắc-xin tiêm phòng giữa lúc số ca nhiễm và nhập viện tăng mạnh vì biến thể Delta.

Báo The New York Times ngày 9-9 cho biết Mỹ đang ghi nhận mức tăng khoảng 1.500 ca tử vong/ngày, gấp 5 lần kể từ đầu tháng 8. Trung bình Mỹ mỗi ngày ghi nhận khoảng 152.000 ca mắc Covid-19 trong 2 tuần trở lại đây.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỉ lệ tiêm phòng đầy đủ ở quốc gia này đến giờ chỉ mới đạt mức 53%.

Số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 đang tăng mạnh tại Mỹ. Ảnh: AP

Trong khi đó, bắt đầut ừ ngày 10-9 (giờ địa phương), Cục An toàn giao thông Mỹ (TSA) tăng gấp đôi các mức phạt lần đầu đối với người vi phạm quy định đeo khẩu trang, lên mức 500-1.000 USD/vi phạm. Người tái phạm sẽ bị phạt 1.000-3.000 USD.

Tháng trước, TSA gia hạn yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trên máy bay, xe lửa, xe buýt và tại các sân bay, nhà ga cho đến ngày 18-1 năm sau.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thậm chí ban hành mức phạt cao hơn nhiều đối với hành khách không đeo khẩu trang trên máy bay – tối đa 9.000 USD/vi phạm.

Trung Quốc khoe vắc-xin mRNA nội địa đầu tiên

Vắc-xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA đầu tiên của Trung Quốc sẽ được sản xuất quy mô lớn từ tháng 10, với 200 triệu liều/năm.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), sản phẩm trên có tên là ARCoVax; được đồng phát triển bởi Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc, Công ty Suzhou Abogen và Công ty Yunnan Walvax. Quá trình sản xuất quy mô lớn sẽ được bắt đầu tại thị trấn Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc vào tháng tới.

So với các loại vắc-xin mRNA do Mỹ và Đức phát triển, ARCoVax được truyền thông Trung Quốc khẳng định là “an toàn hơn nhiều” nhờ lựa chọn kháng nguyên chính xác hơn, với lượng kháng thể trung hòa tạo ra cao hơn.

Vắc-xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA đầu tiên của Trung Quốc sẽ được sản xuất quy mô lớn từ tháng 10. Ảnh: Global Times


Cao Lực

Chia sẻ