Mỹ đang tiến gần hơn kịch bản tồi tệ nhất được hình dung hồi mùa xuân năm nay: Cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn quốc trở nên trầm trọng hơn bởi thiếu sự lãnh đạo chính trị, từ đó đe dọa dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện và sự lây lan vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo thống kê, số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ tăng 30% so với đầu tháng này và các ổ dịch trở nên nghiêm trọng ở một số bang, làm gia tăng sức ép lên hệ thống bệnh viện.

Khoảng 26 bang chứng kiến số ca nhiễm tăng đáng kể trong tuần qua như Arizona (tăng 77%), Michigan (75%), bang Texas (70%), bang Florida (66%), bang California (47%)…

Nhiều người không đeo khẩu trang khi đi lại ở TP Oceanside, bang California – Mỹ hôm 22-6. Ảnh: Reuters

Hiện Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 2,5 triệu ca nhiễm và 126.000 người tử vong do dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, các chuyên gia tin rằng hơn 20 triệu người Mỹ có thể đã mắc Covid-19, cao gấp 10 lần so với con số thống kê chính thức.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy nhiều trường hợp nhiễm mới, trong đó có nhiều người trẻ, có thể đã nhiễm bệnh mà không biết và cũng không có triệu chứng.

Giới chức Mỹ khuyến cáo những thanh niên chưa phát triệu chứng nên đi xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo rằng họ sẽ không lây nhiễm bệnh sau khi thường xuyên tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu tăng lên sau khi các quốc gia trong khu vực nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay hàng chục quốc gia ở châu Âu chứng kiến sự tăng vọt số ca nhiễm Covid-19 mới. Quan chức này cảnh báo 30 quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong 2 tuần qua. Trong số này, 11 nước có tốc độ lây nhiễm gia tăng mạnh đến mức nêu không có biện pháp khống chế sẽ khiến các hệ thống y tế công lâm nguy một lần nữa ở châu Âu.

Châu Âu hiện ghi nhận gần 20.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 700 ca tử vong mới mỗi ngày.


Xuân Mai (Theo Axios, Reuters, The Hill)

Chia sẻ