Hai ngày trước đó, Anvisa công bố tạm dừng thử nghiệm vắc-xin của Sinovac sau khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm tử vong. Truyền thông địa phương dẫn thông tin điều tra của cảnh sát cho biết cái chết của người tham gia vào 29-10 là nam giới 32 tuổi, không được nêu tên.

Trường hợp này sau đó được xác định không liên quan tới vắc-xin của hãng Sinovac mà nhiều khả năng là tự tử. Đài truyền hình địa phương TV Cultura ngày 10-11 đưa tin tình nguyện viên đó chết vì tự tử.

Ông Dimas Covas, người đứng đầu viện nghiên cứu y khoa Butantan của bang Sao Paulo, đơn vị tiến hành thử nghiệm vắc-xin của Sinova, xác nhận cái chết của tình nguyện viên không liên quan đến vắc-xin đang thử nghiệm.

Anvisa cho biết vào thời điểm ra quyết định tạm dừng thử nghiệm họ chưa nhận được thông tin về nguyên nhân gây ra cái chết của người tình nguyện tham gia nghiên cứu. Chỉ một ngày sau đó, họ mới nhận được đầy đủ thông tin chi tiết về sự việc từ viện Butantan.

Về phía Sinovac, hãng dược này nói với đài BBC rằng họ “tự tin vào độ an toàn của vắc-xin”.

Anvisa cho biết cái chết của người tham gia thử nghiệm không liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố việc đình chỉ thử nghiệm vắc-xin là một “chiến thắng” trước đối thủ chính trị là ông João Doria, thống đốc bang São Paulo, người đã hậu thuẫn cho công ty Trung Quốc. Từ lâu, Tổng thống Bolsonaro đã chỉ trích vắc-xin nêu trên vì dính đến Trung Quốc và nói rằng sẽ không mua vắc-xin của nước này.

Phó giáo sư Oliver Stuenkel của Quỹ Getulio Vargas ở Sao Paulo cho biết vấn đề này đã bị ông Bolsonaro và ông Doria chính trị hóa. Phó giáo sư Stuenkel nói: “Ông Doria sử dụng vắc-xin để phân biệt bản thân với ông Bolsonaro, cho thấy anh ấy là một người tin tưởng vào khoa học, tất cả vì chiến dịch tranh cử tổng thống trong tương lai. Còn ông Bolsonaro đang dùng vắc-xin để tạo ra câu chuyện rằng ông Doria bị điều khiển”.

Theo tờ South China Morning Post, ông Bolsonaro bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách cứng rắn với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, giờ đây ông Trump có khả năng rời Nhà Trắng, Tổng thống Brazil càng có ít động lực để theo đuổi chính sách như vậy với một đối tác thương mại quan trọng như Trung Quốc.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, ghi nhận hơn 5,6 triệu ca mắc – con số cao thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Ấn Độ – và gần 163.000 ca tử vong, theo dữ liệu của Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ý vượt qua 1 triệu ca nhiễm Covid-19 và nhiều lời đề nghị phong tỏa toàn quốc được đưa ra. Ảnh: EPA

Hãng Reuters đưa tin Ý đã vượt mốc 1 ca nhiễm Covid-19 vào ngày 11-11, vượt qua Mexico rơi vào danh sách 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn cầu. Reuters cũng cho biết số ca nhiễm của 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chiếm hơn 2/3 tổng số ca nhiễm toàn cầu.

Cho đến nay, Bộ Y tế Ý đã báo cáo khoảng 42.953 trường hợp tử vong – con số cao thứ hai ở châu Âu sau Anh. Các ca mắc mới trung bình hàng ngày đang ở mức cao trong bảy ngày qua. Bộ Y tế báo có 623 ca tử vong do Covid-19 vào ngày 11-11, con số cao nhất kể từ ngày 6-4.

Ở Mỹ, thành phố New York đã đưa ra các biện pháp hạn chế mới và Thị trưởng Bill de Blasio cảnh báo đây là “cơ hội cuối cùng” của thành phố để ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai. Theo đó, các quán bar, nhà hàng và phòng tập thể dục phải đóng cửa trước 22 giờ và mỗi nhóm giới hạn từ 10 người trở xuống.

Mỹ đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, số ca nhiễm Covid-19 mới của nước Mỹ lần đầu tiên vượt mức 139.000 ca/ngày và số ca nhập viện cán mức cao nhất từ trước tới nay là 61.964 ca vào ngày 10-11.

Nhà Trắng có thêm 2 ca mắc Covid-19

Hai người dự tiệc tối Ngày bầu cử (3-11) tại Nhà Trắng có kết quả dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm liên quan tới sự kiện này lên 5 trường hợp. Hai ca nhiễm mới là Brian Jack, giám đốc các vấn đề chính trị của Nhà Trắng và Healy Baumgardner, cựu trợ lý Nhà Trắng hiện làm việc trong lĩnh vực luật công lý tư. Bà Baumgardner xét nghiệm dương tính hôm 11-11, cho biết đã tham gia sự kiện ngày 3-11 ở Nhà Trắng với tư cách là khách mời của Rudy Giuliania, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nguồn tin thân cận với Jack cũng xác nhận ông dương tính với Covid-19.


Huệ Bình

Chia sẻ