Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 29-7 cho biết có thêm 49 ca nhiễm, trong đó có 24 ca trong cộng đồng ở 3 tỉnh mới, nâng tổng số người bệnh liên quan đến ổ dịch mới lên ít nhất là 175.

Theo đài CNN, cùng ngày 29-7, Bắc Kinh ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ hai. Các cơ quan y tế cho biết đây là một cặp vợ chồng đã đến một thành phố ở tỉnh Hồ Nam có liên quan đến đợt bùng phát dịch mới nhất. Những người tiếp xúc với cặp đôi này đã được đưa vào diện cách ly.

Sau khi phát hiện 9 công nhân làm vệ sinh tại sân bay Lộc Khẩu ở TP Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô dương tính với Covid-19 thông qua xét nghiệm định kỳ, nhà chức trách Trung Quốc buộc phải mở rộng xét nghiệm. Kể từ đó, 171 trường hợp được phát hiện ở tỉnh Giang Tô và dịch cũng lan sang ít nhất 4 tỉnh khác.

Bác sĩ nói chuyện với một tình nguyện viên tại một địa điểm xét nghiệm ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, theo tờ SCMP, đợt bùng dịch ở Nam Kinh đã khiến hơn 200 người mắc Covid-19, gồm ít nhất 30 người tại 15 thành phố khác, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và TP Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Ông Zhang Wenhong, chuyên gia y tế nổi tiếng ở Trung Quốc, cho biết: “Những người đã được tiêm chủng cũng có thể bị nhiễm bệnh nhưng số ca mắc có thể cao hơn nhiều nếu nhiều người không được tiêm vắc-xin”.

Ông Zhang nói thêm rằng dịch bệnh ở Nam Kinh là một thách thức căng thẳng cho cả nước và cho thấy cần phải làm nhiều hơn về việc phòng chống dịch bệnh trong tương lai.

Ông Zhang cho hay: “Hầu hết các nhà virus học trên thế giới đều đồng ý rằng đây là loại virus mà chúng ta phải học cách chung sống. Dịch bệnh ở Nam Kinh càng củng cố thêm nhận định rằng sẽ luôn có những nguy cơ lây nhiễm trong tương lai. Chúng tôi đã chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và chắc chắn chúng tôi sẽ tìm ra cách thức chiến thắng trong tương lai”.

Số ca tử vong trong ngày kỷ lục ở Nga

Nga hôm 29-7 ghi nhận 799 ca tử vong do dịch Covid-19, mức cao nhất từ trước đến nay gấp 3 lần so với tháng trước trong bối cảnh gia tăng các ca mắc biến thể Delta. Tổng số ca tử vong do dịch Covid-19 tại Nga đã lên đến 156.977.

Lực lượng đặc nhiệm chống dịch Covid-19 cũng xác nhận có 23.270 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó có 3.356 ca ở Moscow. Đến nay Nga đã ghi nhận hơn 6,2 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát.


Xuân Mai

Chia sẻ