Tính đến ngày 29-4, theo trang Bloomberg, hơn 70% số giường bệnh công lập của nước này kín người, tăng hơn 20 điểm % so với một tuần trước.

Nhà chức trách kêu gọi người dương tính với SARS-CoV-2 tuân thủ quy định tự cách ly 7 ngày để giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế. Malaysia đang ghi nhận số ca COVID-19 gia tăng sau dịp lễ Hari Raya Aidilfitri gần đây.

Còn ở Philippines, tỉ lệ dương tính trong các cuộc xét nghiệm tầm soát đạt 17% vào cuối tháng 4, so với mức 7% vào đầu tháng. Bộ Y tế nước này đã yêu cầu các bệnh viện mở lại khu điều trị COVID-19. Trong khi đó, Singapore đang chứng kiến sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 nhập viện.

Người dân đeo khẩu trang khi đi ngoài đường ở Singapore hôm 3-5 Ảnh: REUTERS

Riêng Bộ Y tế Indonesia kêu gọi mọi người cảnh giác, đeo khẩu trang và chú ý đến sức khỏe miễn dịch trong bối cảnh tỉ lệ lấp đầy bệnh viện tăng nhanh từ 3,63% lên 7,03% chỉ trong 2 tuần. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 cũng đang tăng mạnh, với 2.074 ca ngày 29-4 (mức cao nhất trong vòng 10 tháng). Đến ngày 3-5, con số này tăng lên 2.647 ca, theo hãng tin Antara.

Theo trang Bloomberg, diễn biến nói trên dẫn đến nỗi lo các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á có thể chịu thêm gánh nặng sau giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành nghiêm trọng. Một trong những vấn đề được nói đến là tình trạng thiếu nhân viên y tế sau khi nhiều người nghỉ việc vì kiệt sức và thu nhập thấp.


Anh Thư