Ông Trump viết trên mạng Twitter: “Trung Quốc đang trải qua và có hiểu biết đáng kể về virus này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau”.

Trước đó cùng ngày, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận nhưng không tiết lộ nội dung chi tiết.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Mỹ trong việc kiểm soát dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về Covid-19. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay cũng trong cuộc điện đàm, ông Tập hy vọng Mỹ sẽ có hành động thực tế để cải thiện quan hệ song phương. Chủ tịch Trung Quốc nói với ông Trump rằng sự hợp tác giữa hai nước là lựa chọn chính xác duy nhất và Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong việc đối phó với dịch bệnh.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc và Mỹ phải đoàn kết với nhau để chống đại dịch đã làm chết ít nhất 24.117 người và khiến 536.813 người nhiễm bệnh trên toàn cầu.

Cuộc điện đàm giữa hai bên diễn ra trong bối cảnh hai nước đã có lời qua tiếng lại về các vấn đề xung quanh nơi bùng phát dịch và tên gọi “virus Trung Quốc”.

Ông Tập cũng đã nhắc lại với ông Trump trong cuộc điện đàm rằng Trung Quốc đã công khai và minh bạch về dịch Covid-19.

Quan hệ hai nước có dấu hiệu tích cực không lâu sau khi một số nguồn tin cho biết các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đã đồng ý với các biện pháp mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chíp toàn cầu cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo đề xuất sửa đổi của các quy tắc, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ phải có giấy phép của nước này trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei, tập đoàn đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen bị hạn chế nguồn cung hồi năm ngoái.

Theo luật sư chuyên về thương mại Doug Jacobson, các biện pháp mới sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty của Mỹ hơn so với Huawei vì tập đoàn này sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình và sẽ tìm được giải pháp thay thế.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump, người đã phản đối đề xuất này vào tháng trước, có đồng ý với sự thay đổi này hay không.

Nếu được thông qua, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào Huawei cũng như làm tổn hại các công ty Mỹ.


Xuân Mai (Theo Reuters)