Vai trò của vị trí này là giúp phát hiện các đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, bà Linda Quick, một chuyên gia dịch tễ học Mỹ đảm nhận vị trí này đã rời Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc vào tháng 7-2019. 

Những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc có thể đã xuất hiện sớm nhất là vào tháng 11-2019. 

Khi số lượng ca nhiễm bùng nổ, chính quyền ông Trump vào tháng 2-2020 chỉ trích Trung Quốc che giấu thông tin và ngăn chuyên gia Mỹ  vào nước này giúp đỡ.

Cảnh sát đi tuần tại TP Chicago, bang Illinois hôm 21-3. Ảnh: The New York Times

Dù vậy, ông Bao-Ping Zhu, người từng đảm nhận vị trí nói trên trong giai đoạn 2007-2011, cho rằng nếu vị trí trên vẫn còn được duy trì, các quan chức y tế và chính phủ trên thế giới có thể đã hành động nhanh chóng hơn. 

Là nhân viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Quick có thể trở thành “tai mắt” tại chỗ, sớm báo động Mỹ và các nước khác về mối đe dọa ngày một tăng này.  Dù vậy, chuyên gia này rời đi sau khi biết được vị trí của bà không còn được chính quyền liên bang cấp ngân sách từ tháng 9-2019.

Phản ứng trước thông tin của hãng tin Reuters, CDC khẳng định khả năng thu thập thông tin của Washington không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Tổng thống Trump gọi thông tin này là không chính xác nhưng không cho biết liệu vị trí mà bà Quick từng đảm nhận có bị hủy bỏ hay không. 

Người dân tại một công viên ở TP New York hôm 21-3. Ảnh: Reuters

Tranh cãi mới nói trên xuất hiện giữa lúc chính quyền ông Trump đối mặt chỉ trích vì ứng phó chậm với dịch Covid-19. Trong khi đó, CDC bị đánh giá là thất bại trong việc chuẩn bị các bộ kit xét nghiệm và vật liệu y tế.

Không quân Mỹ gần đây đã âm thầm chuyển 500.000 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 từ Ý về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn nước Mỹ. Trong khi đó, một quan chức Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Mỹ vào tuần rồi cho biết Đài Loan có kế hoạch tặng cho Washington 100.000 khẩu trang/tuần.

Số lượng ca nhiễm tại Mỹ đã vượt qua con số 31.000 và một số bang đã ra lệnh người dân ở lại trong nhà, trong đó có California, Illinois, New York…

Nhà chức trách và cảnh sát TP New York hôm 22-3 thông báo sẽ giải tán những đám đông tụ tập bên trong các công viên của địa phương trong nỗ lực ngăn dịch bệnh lây lan. 

Bước đi này diễn ra sau khi có thông tin người dân tương tác với nhau quá gần tại các công viên vào cuối tuần rồi.


P.Võ (Theo Reuters, Washington Examiner)